Australia cân nhắc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em

Australia bắt đầu cân nhắc về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em khi số em bị Covid-19 nhiễm biến chủng Delta tăng hơn so với các biến chủng khác.

 

Đợt bùng phát dịch Covid-19 đang diễn ra tại Australia khiến dư luận lo ngại khi số lượng trẻ em mắc Covid-19 do biến chủng Delta nhiều hơn so với các đợt dịch trước. Hiện nay, hàng nghìn học sinh ở thành phố Sydney đang được yêu cầu phải cách ly vì có bạn học mắc Covid-19.

Hồi tháng 6 vừa qua, 5 trường học ở thành phố Melbourne cũng đã phát hiện có học sinh mắc Covid-19 do biến chủng Delta, làm dấy lên lo ngại virus đã lây lan từ học sinh sang học sinh. Thực tế này đang khiến dư luận đặt câu hỏi về việc biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 dường như dễ lây lan giữa trẻ em hơn so với những người lớn tuổi.

Cảnh sát đứng bên ngoài trường tiểu học St Charles' Catholic ở thành phố Sydney sau khi trường được thông báo có học sinh mắc Covid-19. (Nguồn: Gaye Gerard)

Nếu như trong các đợt bùng phát vào năm ngoái, số lượng những người lớn tuổi mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 chiếm đa số thì nay, xu hướng này đang có sự thay đổi. Theo số liệu thống kê mới công bố của Cơ quan quản lý bệnh tật Australia, tính từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước này vào năm 2020, đến nay nhóm tuổi từ 20 - 29 là những người bị Covid-19 hiện đông nhất với hơn 6.700 trường hợp và có đến 4.243 người bị Covid-19 là từ 19 tuổi trở xuống. Trong khi đó, tổng số ca bệnh ở những người từ 60 tuổi trở lên chỉ là hơn 6.000 trường hợp.

Tiến sĩ Kirsty Short, nhà virus học tại Đại học Queensland cho biết, kể cả khi ở Anh có nhiều người trẻ tuổi mắc Covid-19 cho đến nay các nhà khoa học vẫn  chưa thể khẳng định được việc biến chủng Delta dễ lây lan ở những người ít tuổi. Phó giáo sư Catherine Bennett, người đứng đầu khoa dịch tễ thuộc trường Đại học Deakin “vì biến chủng Delta lây lan nhanh, theo ước tính là nhanh hơn 50% so với biến chủng Alpha vì thế nó dễ làm nhiều người nhiễm bệnh. Có thể số lượng người lớn nhiễm biến chủng Delta vẫn nhiều hơn song giờ đây trẻ em cũng nằm trong nhóm đối tượng có thể lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng”.

Trước thực trạng này, dư luận Australia bắt đầu thảo luận về việc trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer, loại vaccine có thể được sử dụng đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên để bảo vệ bản thân cũng như hạn chế sự lây lan biến chủng Delta. Bên cạnh đó, việc đưa trẻ em vào chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cũng được cân nhắc là do nếu các em nhỏ được tiêm vaccine sẽ góp phần đưa Australia tiến đến gần hơn với mục tiêu tạo được miễn dịch cộng đồng với tỷ lệ 85% dân số, tương đương với 21,5 triệu người tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, việc này đang có một số vấn đề cần phải cân nhắc.

Thứ nhất đó là Australia chưa cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 sử dụng ở những người dưới 16 tuổi.  Hiện tại, cơ quan quản lý dược phẩm của Austrlaia đã cấp phép sử dụng tạm thời cho 3 loại vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, Pfizer và mới đây là của Johnson và Johnson. Trong đó, vaccine AstraZeneca và của Johnson và Johnson chỉ được dùng cho người từ 18 tuổi trở lên trong khi vaccine của Pfizer được dùng cho người tử 16 tuổi trở lên.  Ngoài 3 vaccine này, Cơ quan quản lý dược phẩm của Australia cũng đang bắt đầu quá trình xem xét cấp phép cho vaccine của Modernan. Nếu được thông qua, Moderna có thể là vaccine đầu tiên được Australia cấp phép tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên.      

Thứ hai đó là nguồn cung vaccine. Australia hiện đang phụ thuộc vào nguồn cung vaccine từ nước ngoài đối với vaccine Pfizer, loại vaccine được khuyến cáo sử dụng cho những người dưới 60 tuổi tại Australia. Vì thế nếu trẻ em cũng trở thành đối tượng cần phải tiêm vaccine thì nhiều khả năng sẽ được khuyến cáo sử dụng vaccine của Pfizer và như vậy sẽ tạo thêm sức ép đối với chương trình tiêm chủng của Australia và càng khiến cho tình trạng thiếu vaccine trở nên trầm trọng hơn.

Theo Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, Cơ quan quản lý dược phẩm Australia hiện đang xem xét cấp phép sử dụng tạm thời vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi. Trong khi đó, chính phủ Australia cũng chưa đưa những người dưới 18 tuổi vào danh sách khuyến khích tiêm chủng. Vì hiện vẫn đang trong quá trình cân nhắc nên vào lúc này chưa thể rõ quyết định của chính quyền về chính sách tiêm vaccine ngừa Covid-19 đối với trẻ em tại Australia./.

Việt Nga/VOV-Australia

 

Bình luận

    Chưa có bình luận