Pháp: Biến thể Delta đe dọa tái bùng phát dịch ngay mùa hè

Tốc độ lây lan của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến cho nước Pháp đối mặt với nguy cơ bùng dịch sớm hơn dự kiến.

 

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại Pháp đã giảm nhiều nhưng trong những ngày gần đây, số ca nhiễm virus hàng ngày đã ngừng giảm, thậm chí đã tăng lên. Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến dịch có thể bùng trở lại ngay trong mùa hè này.

Đến nay, Pháp đã tiêm chủng cho gần 34 triệu người. Tuy nhiên, từ nhiều ngày qua, Chính phủ nước này tích cực vận động người dân tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh lượng người đi tiêm chủng liều thứ nhất giảm rõ rệt. Cùng với tình trạng này, tốc độ lây lan của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến cho nước Pháp đối mặt với nguy cơ bùng dịch sớm hơn dự kiến.

Tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Pháp đang chậm lại. (Ảnh: Le Monde)

Ngày 4/7, Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Véran cho biết: “So với tuần trước, mỗi ngày virus đã tăng từ 30% đến 40%. Có nghĩa là, chúng ta đang thấy virus lây lan ở mức thấp nhưng chúng ta chưa dập tắt hoàn toàn được dịch bệnh và dịch có thể tái bùng phát tương đối nhanh”.

Trong khi đó, theo ông Benoit Elleboode, Tổng giám đốc Cơ quan Y tế vùng Nouvelle-Aquitaine, tất cả những người không tiêm chủng sẽ sớm bị nhiễm biến thể Delta: “Những người không tiêm chủng sẽ bị nhiễm biến thể này ngay cả khi trước đó đã từng nhiễm một biến thể khác. Mỗi người này sẽ lây nhiễm cho trung bình 6 người khác. Khi đã được tiêm chủng, hoặc chúng ta không nhiễm virus, hoặc chúng ta có thể nhiễm biến thể Delta, nhưng trong tình huống này, mỗi người chỉ lây nhiễm cho trung bình dưới 1 người”.

Tiêm chủng đang là vấn đề rất được quan tâm ở nước Pháp. Chính phủ nước này dự kiến sẽ đề xuất một dự luật, yêu cầu toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế phải tiêm vaccine một cách bắt buộc ngay từ tháng 9 tới. Tuy nhiên, đây cũng chính là vấn đề gây mâu thuẫn trong giới lãnh đạo chính trị. Một số người ủng hộ chủ trương bắt buộc tiêm vaccine đối với toàn bộ đội ngũ y tế, thậm chí là bắt buộc đối với toàn dân. Trong khi một số khác phản đối quy định này.

Trước mắt, Chính phủ Pháp chỉ còn cách tiếp tục vận động người dân đi tiêm mũi thứ nhất các loại vaccine ngừa Covid-19, thậm chí động viên người dân tiêm chủng ngay tại nơi đến du lịch, nghỉ dưỡng trong hè này./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận