Tòa án Ấn Độ: Để bệnh nhân Covid-19 chết vì thiếu oxy 'không khác gì diệt chủng'

Một tòa án Ấn Độ ngày 4/5 nói rằng, việc các bệnh nhân Covid-19 chết vì thiếu oxy là một 'hành động tội phạm và không khác gì diệt chủng'.

 

Tòa án tối cao Allahabad tại bang đông dân nhất Ấn Độ Uttar Pradesh nói rằng “việc các bệnh nhân Covid-19 tử vong vì thiếu nguồn cung cấp oxy cho các bệnh viện là một hành động tội phạm và cũng không kém gì hành động diệt chủng của những người được tin tưởng với nhiệm vụ thu mua và đảm bảo chuỗi cung cấp nguồn oxy y tế”.

Người dân chờ nạp bình oxy y tế tại một trung tâm ở thủ đô New Delhi ngày 4/5. Ảnh: Getty

Tòa án Allahabad đưa ra tuyên bố này trong một phiên tòa liên quan đến cuộc khủng hoảng Covid-19 ở bang Uttar Pradesh, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nhất trước làn sóng thứ 2 của dịch bệnh.

Tòa án cũng trích dẫn các đoạn video cho thấy hình ảnh tích trữ các bình oxy và những người nghèo đang phải cầu xin oxy y tế.

“Chúng tôi nhận thấy những hình ảnh này đã phơi bày một bức tranh trái ngược với bức tranh mà chính quyền bang đưa ra rằng có đủ nguồn cung cấp oxy”, tòa án nói.

Tòa án Allahabad cũng nêu ra 2 câu chuyện cụ thể của các bệnh nhân Covid-19 được cho là tử vong vì thiếu oxy y tế ở thành phố Meerut và Lucknow, đồng thời yêu cầu chính quyền bang phải có “các biện pháp khắc phục hậu quả ngay lập tức” và tiến hành một cuộc điều tra đối với 2 trường hợp này.

Chính quyền bang Uttar Pradesh hiện chưa chính thức phản hồi về tuyên bố của tòa án.

Trước đó, ngày 2/5, Tòa án tối cao New Delhi cũng tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức chính quyền nếu nguồn oxy phân bổ cho các bệnh viện không được phân phối.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một số bệnh viện ở thủ đô New Delhi phải tìm cách để tòa án can thiệp vì các cơ quan chức năng không thể đảm bảo nguồn cung cấp oxy đều đặn.

“Chúng ta không thể để người dân chết dần chết mòn”, Thẩm phán Vipin Sanghi và Rekha Patil của Tòa án tối cao New Delhi nhấn mạnh hôm 2/5./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận