Nguyên nhân khiến Ấn Độ đối mặt làn sóng Covid-19 không thể tồi tệ hơn

Chủ quan của chính phủ và cộng đồng, sai lầm trong cách ứng phó với đại dịch và triển khai vaccine là nguyên nhân khiến Ấn Độ thất thủ trước Covid-19.

 

Ấn Độ “ngủ quên trên chiến thắng” Covid-19

Ngày 22/4, Ấn Độ báo cáo 314.000 ca mắc Covid-19 mới, số ca nhiễm virus cao nhất trong một ngày từ trước đến nay được ghi nhận bởi bất kỳ quốc gia nào.

Hệ thống y tế ở Ấn Độ bị khủng hoảng và quá tải trầm trọng. Những người thân các bệnh nhân đang buộc phải trả mức giá cắt cổ trên thị trường chợ đen để mua bình oxy và thuốc điều trị.

Trên thế giới, một số quốc gia như Anh, Australia, New Zealand, Canada và Pakistan đã áp dụng các hạn chế mới đối với du khách đến từ Ấn Độ, bao gồm lệnh đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã phải đối mặt với nhiều làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2, điều gì đã dẫn đến sự gia tăng đột biến số ca mắc bệnh tại Ấn Độ?

Ấn Độ là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc vào tháng 3/2020 khi tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao. Động thái này cùng với sự cảnh giác cao của cộng đồng đã giúp Ấn Độ thành công trong việc kiểm soát số ca mắc bệnh.

Các trường hợp mắc Covid-19 mới hàng ngày đạt đỉnh điểm gần 100.000 ca vào giữa tháng 9/2020 và giảm xuống dưới 10.000 ca vào đầu tháng 2/2021.

Kể từ cuối năm 2020, các doanh nghiệp, văn phòng chính phủ và người dân tại Ấn Độ đã trở lại những thói quen hàng ngày trước khi dịch bệnh bùng phát. Nhiều người đã không tuân theo các hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi không đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách xã hội.

Theo Asia Times, Ấn Độ đã mất cảnh giác và bắt đầu tự hào về thành công trong việc kiểm soát số ca mắc bệnh và tỷ lệ tử vong thấp so với nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đang ngày càng trở nên tồi tệ. Vậy Ấn Độ đã vấp phải những sai lầm nào?

Người thân mang xác nạn nhân tử vong do Covid-19 đi hỏa táng tại Nigambodh Ghat, bên bờ sông Yamuna, New Delhi vào rạng sáng ngày 22/4/2021. Ảnh: AFP

Sai lầm khiến Ấn Độ thất thủ trước Covid-19

Đầu tiên, chính phủ Ấn Độ đã không chuẩn bị cho khả năng dịch Covid-19 bùng phát trở lại, điều đã từng xảy ra ở những quốc gia khác trên thế giới.

Mặc dù Ấn Độ đã triển khai một đợt tiêm chủng quốc gia, nhưng việc tăng cường khả năng cho các bệnh viện trong việc xử lý sự gia tăng đột ngột của các ca mắc bệnh và nhập viện là rất ít. Điều này khiến nhiều bệnh viện trên toàn quốc rơi vào tình trạng chật vật trong việc đáp ứng nhu cầu oxy ngày càng tăng của bệnh nhân.

Thứ hai, ngay cả khi virus SARS-CoV-2 lây lan ngày càng rộng, các cuộc vận động bầu cử cấp bang ở 5 bang vẫn được tổ chức với rất đông người tham dự.

Thứ ba, làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ được thúc đẩy bởi một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới, Kumbh Mela, được tổ chức tại thành phố Haridwar. Đây được cho là một sự kiện “siêu lây nhiễm” SARS-CoV-2.

Từ ngày 10-14/4, hơn 2.000 người tham gia lễ hội Kumbh Mela đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Vào ngày 17/4, thời điểm lễ hội Kumbh Mela đã diễn ra được hơn 2 tuần, giới chức Ấn Độ mới kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo tổ chức một kỳ lễ hội mang tính biểu tượng nhiều hơn, yêu cầu dân chúng không xuống tắm sông, và tôn trọng các quy tắc an toàn.

Cuối cùng, vào tuần trước, các nhà lãnh đạo tôn giáo đã quyết định giảm bớt các sự kiện trong lễ hội.

Sai lầm cuối cùng khiến Ấn Độ thất thủ trước đại dịch Covid-19 là việc triển khai vaccine. Trong khi gần 10% dân số Ấn Độ đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, nhiều trung tâm phân phối vaccine trong những tuần gần đây đã thiếu nguồn cung.

Đây là kết quả của việc Ấn Độ ưu tiên các sáng kiến ​​ngoại giao vaccine hơn là tiêm chủng cho người dân của mình. Theo Indian Express, vào cuối tháng 3, số vaccine Ấn Độ xuất khẩu (60 triệu liều vaccine đến 76 quốc gia) nhiều hơn so với lượng vaccine tiêm chủng cho người dân (52 triệu liều)./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Asia Times

 

Bình luận

    Chưa có bình luận