'Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nỗ lực bảo hộ công dân trong đại dịch Covid-19'

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang nỗ lực thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn sức khỏe và cuộc sống của các công dân Việt Nam ở nước sở tại.

 

Trong những ngày qua, tình hình đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ có những diễn biến khó lường và nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm rất cao với sự xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Số ca nhiễm mới và số ca tử vong bùng phát đang đặt hệ thống y tế Ấn Độ trước nguy cơ đổ vỡ. Vì vậy, cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ cũng đang cần được quan tâm, giúp đỡ trước rất nhiều khó khăn.

Ông Đỗ Thanh Hải - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn, sức khỏe và cuộc sống của các công dân Việt Nam ở nước sở tại. Phóng viên thường trú VOV tại Ấn Độ có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Thanh Hải, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ về nhiệm vụ này.

PV: Thưa ông, những ngày qua, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh chưa từng thấy ở Ấn Độ. Nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 rất cao, trong khi hệ thống y tế đã không thể chống đỡ nổi. Xin ông cho biết cụ thể tình hình hiện tại của cộng đồng người Việt ở Ấn Độ.

Ông Đỗ Thanh Hải: Rất may là qua 6 chuyến bay giải cứu, số lượng người Việt Nam còn lại ở Ấn Độ không nhiều; có khoảng 100 người sống rải rác ở các tiểu bang khác nhau của Ấn Độ.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát rất nhanh ở Ấn Độ, cũng giống như những người dân địa phương, người Việt Nam cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là nguy cơ lây nhiễm cao. Ví dụ tại Delhi, cứ 3 người xét nghiệm thì có khả năng là 1 người bị nhiễm.

Khó khăn thứ hai là điều kiện sống không thuận tiện. Những lệnh phong tỏa, giới nghiêm làm cho việc đi lại, mua bán nhu yếu phẩm khó khăn hơn so với thường ngày. Nguy cơ thứ 3 là rủi ro về mắc bệnh rất cao. Và khi đã mắc bệnh thì rất dễ bị nặng và dễ tử vong.

Đa số người Ấn Độ bị nhiễm bệnh đều chữa trị ở nhà. Khi có bệnh nặng mới đến bệnh viện. Hiện tại, bệnh viện rất thiếu hụt thuốc men, thiếu hụt giường bệnh, thiếu hụt oxy, thiếu hụt máy thở, và thiếu hụt các phòng chăm sóc đặc biệt. Như vậy không đủ điều kiện để chăm sóc người bệnh.

Thách thức thứ 4 là sức ép tâm lý, tình cảm. Những người ở xa quê, ở trong môi trường dịch bệnh, đối phó với rất nhiều thách thức trong cuộc sống có tâm lý rất căng thẳng. Đó là những khó khăn mà cộng đồng người Việt và người dân địa phương đang phải đối mặt.

PV: Trong bối cảnh đối mặt với rất nhiều khó khăn và nguy hiểm từ dịch bệnh như vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã có những giải pháp gì để hỗ trợ cộng đồng người Việt tại nước sở tại?

Ông Đỗ Thanh Hải: Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, một trong những ưu tiên của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện là bảo hộ công dân, hồi hương bà con về nước phòng dịch. Như tôi đã nói, có khoảng 1.000 người Việt Nam sống tại Ấn Độ vì các lý do khác nhau từ học tập, làm việc, cho tới những người kết hôn với người sở tại.

Qua 6 chuyến bay, gần 1.000 người đã về, chỉ còn xấp xỉ 100 người Việt Nam ở lại. Điểm mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là việc tổ chức các chuyến bay đưa bà con về nước. Điểm thứ hai là để đối phó với dịch bệnh, Đại sứ quán luôn duy trì liên lạc với bà con, đường dây nóng luôn được mở để lắng nghe những ý kiến, khó khăn, tâm tư, tình cảm của bà con. Qua đó có những tư vấn, có những hỗ trợ cần thiết.

Thứ ba là chúng tôi cũng cung cấp những hỗ trợ trực tiếp. Ví dụ một số trường hợp khó khăn, như vừa rồi có một số kỹ sư xây dựng của Việt Nam tại Ấn Độ bị mắc bệnh và một số trường hợp tiến triển nặng. Trong trường hợp như vậy, Đại sứ quán đã phải làm việc với các cơ quan chức năng, làm việc với Bộ Ngoại giao Ấn Độ để tạo điều kiện cho những bệnh nhân như vậy được vào viện chữa trị.

Và trong quá trình công tác, rất nhiều cán bộ của Đại sứ quán đã bị nhiễm bệnh. Nhưng chúng tôi vẫn lấy nguyên tắc là đặt nhiệm vụ lên trên. Qua đó vừa duy trì đảm bảo sức khỏe của cán bộ nhân viên, vẫn bám trụ tại địa bàn để hỗ trợ bà con cộng đồng, đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao.

Trên cơ sở như vậy, chúng tôi đã cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết cho bà con để bà con hoặc là được hồi hương, hoặc là nếu còn ở địa bàn thì đảm bảo sức khỏe, tính mạng của mình trong khi dịch bệnh diễn ra hết sức kinh khủng ở đây.

Xin cảm ơn ông!

Phan Tùng/VOV-New Delhi

 

Bình luận

    Chưa có bình luận