Thế giới có thể kiểm soát Covid-19, Thái Lan sắp cho bệnh nhân tự cách ly

Người đứng đầu WHO vừa nhận định, thế giới có thể kiểm soát đại dịch trong những tháng tới. Trong khi đó, Thái Lan lên kế hoạch để bệnh nhân tự cách ly tại nhà.

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 19/4, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Chúng ta có những công cụ để kiểm soát đại dịch trong vài tháng tới, nếu chúng ta áp dụng các công cụ này một cách nhất quán và công bằng".

Song ông Ghebreyesus vẫn lưu ý về "tỷ lệ đáng báo động" các ca mắc Covid-19 đang lan rộng ở các nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 25 đến 59 trên toàn thế giới, mà nguyên nhân chính có thể là do ngày càng xuất hiện các biến thể virus nguy hiểm, dễ lây lan hơn.

Cũng tại cuộc họp này, một nhà dịch tễ học hàng đầu của WHO, bà Maria van Kerkhove cũng lên tiếng cảnh báo, tỷ lệ lây truyền đại dịch đang gia tăng ở tất cả các nhóm tuổi, thậm chí ở cả các nhóm tuổi trước đây ít bị ảnh hưởng.

Tổng giám đốc WHO Tedros. (Ảnh: KT)

Cuộc chiến chống lại Covid-19 trên toàn cầu vẫn đứng trước nhiều thách thức khi vẫn tồn tại tình trạng bất bình đẳng trong hoạt động phân phối vaccine toàn cầu. Ước tính, cứ 1 trong 4 người ở các nước thu nhập cao đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, thì chỉ 1 trong số hơn 500 người ở các nước nghèo khó hơn được tiếp cận với vaccine phòng bệnh.

Trong khi đó, trước tình trạng số ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đang lên kế hoạch dự phòng cho phép bệnh nhân mắc Covid-19 có các triệu chứng ít nghiêm trọng có thể tự cách ly tại nhà để dành giường bệnh cho những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Kế hoạch cách ly dự phòng này hiện vẫn chưa được triển khai trên thực tế. Bộ Y tế Công cộng vẫn cho rằng, mặc dù hệ thống cách ly tại nhà đang được xem xét nhưng vẫn chưa cần thiết vì hệ thống y tế vẫn còn trống khoảng 3.000 giường. Riêng tại thủ đô Bangkok, giới chức y tế thành phố cho biết, hiện Bangkok có 2.756 giường bệnh để phục vụ bệnh nhân Covid-19 và gần 3.000 giường bệnh khác đang được bổ sung.

Kế hoạch dự phòng được nghiên cứu nhằm để đối phó với những lo ngại ngày càng tăng khi số giường bệnh đang được lấp đầy nhanh chóng trong đợt đại dịch mới hiện nay và chính phủ cần hành động nhanh chóng trong trường hợp tình hình xấu đi.

Theo dự kiến kế hoạch cách ly dự phòng tại nhà được công bố ngày 19/4, các bệnh viện có thể xem xét cho phép bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng được tự cách ly trong một tháng để phục hồi tại nhà với một số điều kiện nghiêm ngặt.

Cụ thể, bệnh nhân Covid-19 phải không có triệu chứng, dưới 40 tuổi và không mắc bệnh béo phì hoặc có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh thận mãn tính, bệnh mạch vành, đột quỵ, hoặc các bệnh khác mà bác sĩ cho rằng không an toàn để tự chăm sóc tại nhà. 

Trong trường hợp người bệnh sống trong các căn hộ chung cư hoặc khu tập thể, họ phải được ban quản lý tòa nhà cho phép. Các bệnh viện sẽ được yêu cầu kiểm tra thường xuyên những bệnh nhân đó trong 14 ngày và cho nhập viện nếu các triệu chứng của họ xấu đi.

Theo Cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế (DMS) Somsak Akksilp, vấn đề hiện nay là các bệnh nhân mắc Covid-19 đang có quá trình chờ đợi kéo dài để các bệnh viện có thể thu xếp giường bệnh. Việc nhập viện để chữa trị vẫn là bắt buộc đối với tất cả bệnh nhân Covid-19 nhưng những trường hợp nhẹ và không có triệu chứng, có thể được gửi đến bệnh viện dã chiến hoặc các khu cách ly tại các khách sạn đã được chính phủ cho phép.

Cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế Thái Lan cũng cho biết, hệ thống y tế cũng đang triển khai việc tăng số lượng phương tiện vận chuyển bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc lên 100 xe, cho rằng khả năng vận chuyển bệnh nhân nhiễm bệnh hạn chế cũng dẫn đến tình trạng bệnh nhân mắc Covid-19 phải chờ đợi để được nhập viện./.

Phương Anh/VOV1, PV/VOV-Bangkok

 

Bình luận

    Chưa có bình luận