Philippines: Tàu Trung Quốc vẫn tràn ngập Biển Đông, đe dọa an ninh hàng hải

Khoảng 240 tàu Trung Quốc mà Philippines cho là tàu dân quân biển vẫn đang tràn ngập Biển Đông và đe dọa an ninh hàng hải.

 

Lực lượng đặc nhiệm Philippines về Biển Đông vừa cho biết như vậy hôm 13/4.

Trong một tuyên bố ngày 13/4, Lực lượng đặc nhiệm Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông) tố cáo việc tàu của cảnh sát biển Trung Quốc và lực lượng dân quân biển liên tục tràn vào Biển Đông, mà chính quyền Trung Quốc nói là tàu cá thông thường.

Các tàu Trung Quốc neo đậu thành hàng dài trên Biển Đông (Ảnh: Lực lượng đặc nhiệm Philippines)

Cuộc tuần tra biển cuối tuần qua của Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc Lực lượng vũ trang Philippines đã phát hiện 136 tàu Trung Quốc tại khu vực đá Ga Ven, 65 tàu ở đá Ken Nan, 6 tàu ở đá Vành Khăn, 3 tàu ở đá Subi, 4 tàu gần đảo Thị Tứ, 11 tàu gần Bãi Cỏ Mây.

Ngoài ra có 9 tàu Trung Quốc vẫn ở khu vực Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn, trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết, các tàu này có chiều dài khoảng 60m và mỗi tàu có thể chở khoảng 240.000 kg cá. Trong tuyên bố của mình, Lực lượng đặc nhiệm về Biển Đông của Philippines khẳng định: "Sự tràn ngập liên tục của các tàu Trung Quốc gây ra mối đe dọa đối với an toàn hàng hải và môi trường biển”.

Cũng trong đợt tuần tra, lực lượng đặc nhiệm Philippines phát hiện hai tàu chiến mang tên lửa lớp Houbei của Trung Quốc tại đá Vành Khăn, một chiến hạm gần đá Chữ Thập và một tàu kéo tại đá Subi. Philippines nhấn mạnh, sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc là hành vi “quân sự hóa khu vực” trái phép.

Trước các báo cáo trên, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin, sáng nay (14/4), khẳng định sẽ tiếp tục gửi một công hàm ngoại giao phản đối khác tới Bắc Kinh. Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Manila vì sự xuất hiện kéo dài của các tàu Trung Quốc tại khu vực Đá Ba Đầu ở Biển Đông và yêu cầu các tàu này lập tức rời đi.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines gia tăng kể từ 7/3, khi hàng trăm tàu Trung Quốc tập trung bất thường trên khu vực Biển Đông. Philippines tuyên bố sẽ phản đối ngoại giao hàng ngày cho đến khi các tàu Trung Quốc rời đi. Hành vi gia tăng căng thẳng này của Trung Quốc bị nhiều quốc gia lên án và phản đối./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận