Mỹ lên kế hoạch rút hết quân khỏi Afghanistan nhằm chấm dứt cuộc chiến dài bất tận

Quyết định này của Tổng thống Mỹ Joe Biden được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ở Afghanistan.

 

Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã quyết định rút hết số binh lính Mỹ còn lại ở Afghanistan vào ngày 11/9/2021, tức là tròn 20 năm sau vụ khủng bố gây chấn động thế giới và là nguyên nhân khiến Mỹ khởi động cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. Quyết định của Tổng thống Biden được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ở quốc gia Nam Á. Tuy vậy, động thái của Mỹ khiến các đồng minh trong NATO có những phản ứng trái chiều.

Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Biden sẽ có bài phát biểu về kế hoạch rút quân của Mỹ vào chiều 14/4 (giờ địa phương). Sau đó, Tổng thống sẽ đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington để tôn vinh sự hy sinh của những người đã chết trong các cuộc xung đột gần đây của Mỹ.

“Tổng thống Biden đã nhất quán trong quan điểm của mình rằng, không có giải pháp quân sự cho Afghanistan, rằng chúng ta đã ở đó quá lâu rồi. Tổng thống vẫn cam kết hỗ trợ các cuộc đàm phán giữa các bên mà sẽ được nối lại vào tuần tới. Tổng thống cũng tin rằng, chúng ta cần tập trung nguồn lực để chống lại các mối đe dọa hiện tại mà chúng ta phải đối mặt. Đó là cách tiếp cận của Tổng thống về quyết định này ".

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho khoảng 2.500 binh sĩ còn lại ở Afghanistan bắt đầu rút quân trước ngày 1/5 và mọi chuyện sẽ hoàn tất trước ngày 11/9/2021, chấm dứt cuộc chiến của Mỹ sau 20 năm.

Như vậy, thời hạn mới này sẽ kéo dài hơn 4 tháng so với thời điểm rút quân ban đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra. Phản hồi trước kế hoạch dời thời điểm rút quân từ ngày 1/5 sang ngày 11/9 của ông Biden, lực lượng Taliban khẳng định sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán ngoại giao nào nữa cho đến khi tất cả các lực lượng quân đội nước ngoài rời khỏi Afghanistan. Trước đó, vào cuối tháng 3/2021, Taliban đã đe dọa sẽ tiếp tục các hành động thù địch với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu họ không rút toàn bộ quân trước ngày 1/5, sau khi ông Biden cho rằng việc rút quân hoàn toàn vào ngày này sẽ rất khó.

Quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11/9 tới đã gây ra những phản ứng trái chiều trong các đồng minh của Mỹ tại NATO. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chỉ trích việc Mỹ đơn phương rút quân sớm khỏi quốc gia Nam Á này có thể gây nguy hại cho các cuộc đàm phán hòa bình.

"Chúng tôi muốn rút tất cả các lực lượng quân sự khỏi Afghanistan với điều kiện là các cuộc đàm phán hòa bình thành công. Chúng tôi không muốn rút quân sớm khỏi Afghanistan bởi việc này có nguy cơ khiến Taliban quay trở lại và giành quyền lực bằng quân sự. Nếu Mỹ rút lực lượng trong khi các đồng minh thuộc NATO khác chưa thể tiếp quản an ninh trong ngắn hạn, thì tình hình sẽ trở nên cực kỳ bất ổn", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói.

Trong khi đó, Tờ Thời báo (The Times) đưa tin, Anh sẽ rút gần như toàn bộ binh sĩ nước này khỏi Afghanistan sau khi Mỹ có kế hoạch rút quân trước ngày 11/9. Theo nguồn tin này, Anh đã vạch ra kế hoạch trao quyền kiểm soát một học viện tại Kabul, nơi các quân nhân hỗ trợ huấn luyện các binh sĩ Afghanistan cho chính quyền Kabul.

Dự kiến, hôm nay (14/4), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thông báo về quyết định rút quân khỏi Afghanistan trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cuộc họp trực tuyến này diễn ra sau các cuộc thảo luận giữa hai quan chức quốc phòng và ngoại giao hàng đầu của Mỹ với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận