Chiến lược không để Trung Quốc dẫn trước đằng sau kế hoạch 2.300 tỷ USD của Biden

Nhằm thúc đẩy kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng việc đầu tư là một phần trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.

 

Phát biểu tại Washington, ông Biden nhấn mạnh tính cấp thiết của đề xuất này, hiện đang vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa và một số nghị sĩ đảng Dân chủ, những người cho rằng con số này là quá lớn và phản đối kế hoạch trên của chính phủ.

"Các bạn nghĩ rằng Trung Quốc đang chờ đợi để đầu tư vào hạ tầng số cũng như các nghiên cứu và phát triển lĩnh vực này sao? Tôi có thể khẳng định rằng họ không hề chờ đợi. Nhưng họ đang hy vọng rằng Mỹ sẽ phát triển chậm chạp, hạn chế và đối mặt với nhiều chia rẽ trong quá trình theo kịp sự phát triển này", ông Biden nhận định.

Khi tiết lộ về Kế hoạch Việc làm cho người Mỹ vào tuần trước, ông Biden đã 6 lần nhắc đến Trung Quốc.

"Kế hoạch này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm và những việc làm được trả lương tốt. Nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế, khiến chúng ta cạnh tranh hơn trên thế giới, tăng cường các lợi ích an ninh và đặt chúng ta ở vị thế chiến thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc vào những năm tới", nhà lãnh đạo Mỹ nhận định ngày 31/3 ở Pittsburgh.

ADVERTISEMENT

Ngày 7/4, Tổng thống Biden đã bảo vệ quy mô của kế hoạch này và đề xuất ngân sách của ông bằng cách tăng thuế doanh nghiệp nhưng việc này hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Trong khi đề xuất trên là một sáng kiến đối nội nhằm tạo thêm hàng triệu việc làm, đầu tư cho các dự án năng lượng xanh, mở rộng việc sử dụng các phương tiện chạy bằng điện cũng như phát triển các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thì ông Biden đánh giá, đây là cách duy nhất để đối phó với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh nhằm chiếm ưu thế trong tương lai và lấy lại vị thế lãnh đạo của Mỹ trên thế giới.

"Trong 6 - 8 tháng qua, Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đang chạy đua trước chúng ta và các dự án đầu tư là những gì chúng ta chuẩn bị cho tương lai", ông Biden cho biết.

"Mỹ không còn là lãnh đạo thế giới nữa bởi chúng ta không đầu tư", Tổng thống Biden nhận định.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Ngân sách của chính phủ liên bang cho cơ sở hạ tầng đã giảm xuống còn 0,7% của GDP, ông Biden cho hay, đồng thời nói rằng Mỹ là một trong một vài nền kinh tế lớn trên thế giới mà ngân sách đầu tư công cho nghiên cứu và phát triển sụt giảm.

Theo kế hoạch hiện tại, các dự án cơ sở hạ tầng về giao thông, các dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà, sản xuất, nhà ở, nước và trường học công sẽ được nâng cấp. Ông Biden cho biết hôm 7/4 rằng ông và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ hoan nghênh những cuộc thảo luận chi tiết về các vấn đề trên và việc không làm gì cả là điều không thể chấp nhận.

"Không hành động không phải một lựa chọn. Chúng ta phải cho thế giới thấy và quan trọng hơn là cho bản thân mình thấy rằng, nền dân chủ đang hoạt động hiệu quả. Đó là những gì chúng ta có thể làm cùng nhau", Tổng thống Biden khẳng định./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: SCMP

 

Bình luận

    Chưa có bình luận