Slovakia: Thủ tướng sẵn sàng từ chức nếu các điều kiện đáp ứng

Sau thương vụ mua vắc-xin Sputnik V sau lưng các đồng minh của Thủ tướng Matovic, hai Đảng SaS và Za Ludi đã yêu cầu Thủ tướng Matovic (OLaNO) từ chức.

 

Thủ tướng Slovakia Matovic hôm nay (22/3) cho biết, ông sẵn sàng từ chức nếu các đối tác liên minh đáp ứng các điều kiện mà phong trào của ông đưa ra.

Trong ba tuần qua, liên minh chính phủ bốn đảng của Slovakia gồm phong trào Những người bình thường và Cá nhân độc lập (OLaNO), Đảng Chúng tôi là gia đình (Sme rodina), Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) và Đảng Vì Nhân dân (Za Ludi) đã trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi thành lập đến nay. Sau thương vụ mua vắc-xin Sputnik V sau lưng các đồng minh của Thủ tướng Matovic, hai Đảng SaS và Za Ludi đã yêu cầu Thủ tướng Matovic (OLaNO) từ chức. Căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm khi Chủ tịch Đảng SaS (Richard Sulik) cũng tuyên bố, nếu Thủ tướng Matovic không từ chức, Đảng này sẽ rời khỏi liên minh cầm quyền hiện nay. Trong khi đó Đảng vì Nhân dân cũng thông báo sẽ rời chính phủ vì không thể hợp tác sâu hơn với Thủ tướng Matovic.

Thủ tướng Slovakia Igor Matovic.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Matovic cho biết, ông sẵn sàng từ chức Thủ tướng nếu các đối tác trong liên minh đáp ứng các yêu cầu sau:

Thứ nhất, lãnh đạo của SaS (Richard Sulik) từ chức Bộ trưởng Kinh tế. Bởi theo OLaNO điều này là hoàn toàn cần thiết để làm dịu tình hình trong Chính phủ.

Thứ hai, Nghị sĩ Jana Bitto Ciganikova của SaS từ chức Chủ tịch Ủy ban chăm sóc sức khỏe của quốc hội theo thỏa thuận đã được đưa ra khi Bộ trưởng Y tế Marek Krajci của OLaNO từ chức.

Thứ ba, Phong trào OLaNO chấp nhận đề nghị xin từ chức hai vị trí của Đảng Vì Nhân dân gồm Bộ trưởng Tư pháp và Phó chủ tịch Quốc hội và người thay thế Bộ trưởng tư pháp sẽ không có liên quan đến đảng Tiếng nói Dân chủ xã hội (Hlas-SD) của cựu Thủ tướng Peter Pellegrini.

Thứ tư, một trong những vị trí Bộ trưởng của SaS sẽ chuyển cho OLaNO. Theo OlaNO, bằng cách này sẽ giúp việc phân bổ các ghế bộ trưởng giữa bốn đối tác liên minh phù hợp với kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 hơn. Hiện SaS có ba Bộ trưởng trong Chính phủ gồm Bộ Kinh tế, Bộ Giáo dục và Bộ Ngoại giao.

Thứ Năm, sau khi từ chức, Thủ tướng Matovic sẽ vẫn là thành viên nội các.

Trong lịch sử, Slovakia đã từng thay thế Thủ tướng giữa nhiệm kỳ mà không cần phải tổ chức cuộc bầu cử mới. Năm 2018, Thủ tướng Robert Fico từ chức để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị sau vụ ám sát nhà báo Jan Kuciak và cộng sự của ông. Liên minh sau đó đã đồng ý về một nội các mới của Thủ tướng Peter Pellegrini, trong đó hầu hết các Bộ trưởng trong Chính phủ cũ đã được giữ lại./.

Nho Biền/VOV-Praha

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận