Australia tìm kiếm liên minh gây sức ép với EU về vận chuyển vaccine

Australia đang tìm kiếm tiếng nói chung nhằm gây sức ép với Liên minh châu Âu trong việc ngăn cản vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 ra ngoài khối.

 

Hôm nay (9/3), Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết ông vô cùng thất vọng khi Italy không cho phép công ty dược phẩm AstraZeneca vận chuyển 250.000 liều vaccine sang Australia và gọi hành động này là “bảo hộ vaccine”.

Vì quyết định của Italy nhận được sự ủng hộ của Ủy ban châu Âu và đây là vụ ngăn cản xuất khẩu vaccine sang các nước không phải thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên nên Australia lo ngại tiếp sau Italy sẽ xảy ra những vụ việc tương tự. Do đó, Bộ trưởng Dan Tehan cho biết, Australia đang lên kế hoạch để cùng với các nước có chung quan điểm như Canada, Nhật Bản, Na Uy và New Zealand để tăng cường sức ép với Liên minh châu Âu.

Australia lo ngại EU sẽ tiếp tục ngăn cản xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 ra bên ngoài khối. (Nguồn: KT)Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cũng đã nêu vấn đề này với các quan chức của Liên minh châu Âu  (EU) và Tổng giám đốc mới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bà Ngozi Okonjo-Iweala. Trong đó, bà Ngozi Okonjo-Iweala cũng chia sẻ lo ngại với Bộ trưởng Dan Tehan về khả năng các nước đang phát triển không có đủ nguồn lực tự sản xuất vaccine ngừa Covid-19 nên có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine cung cấp cho người dân. Australia cảnh báo, tình trạng này có thể diễn ra đối với Papua New Guinea, một số quốc đảo ở Thái Bình Dương cũng như một số quốc gia Đông Nam Á.

Australia không thiếu vaccine ngừa Covid-19 vì nước này có nhà máy sản xuất vaccine và dự kiến lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sản xuất ở trong nước được ra đời vào cuối tháng này. Tuy vậy, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở các nước láng giềng với Australia như Papua New Guinea đang bùng phát mạnh mẽ thì việc phân phối vaccine trậm trễ không chỉ ảnh hưởng đến từng quốc gia mà còn ảnh hưởng tới tình hình chung của khu vực. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng lo ngại trong trung hạn, việc làm này có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng vaccine toàn cầu./.

Việt Nga/VOV-Australia

 

Bình luận

    Chưa có bình luận