Biden: Con số 500.000 người Mỹ tử vong do Covid-19 thực sự nghiệt ngã và đau lòng

Tổng thống Joe Biden ngày 22/2 đã bày tỏ thương tiếc đối với hơn 500.000 người dân Mỹ đã tử vong do Covid-19, và kêu gọi đất nước đoàn kết chống lại đại dịch.

 

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho rằng, mốc hơn 500.000 người Mỹ tử vong vì Covid-19 là con số thực sự nghiệt ngã và đau lòng. Ông Biden nhắc lại những đau buồn và mất mát của chính gia đình mình khi tưởng nhớ những người đã mất vì dịch bệnh trong năm 2020.

“Với tư cách là một quốc gia, chúng ta không thể chấp nhận số phận nghiệt ngã như vậy. Chúng ta hãy tưởng nhớ những người đã chết nhưng quan trọng là quan tâm đến những người còn sống, những người họ bỏ lại”, ông Biden nói.

Tổng thống Joe Biden phát biểu ở Nhà Trắng hôm 22/2. Ảnh: Getty

Mỹ đã vượt mốc hơn 500.000 người tử vong vì Covid-19 vào đầu ngày 22/2, khoảng một năm sau khi nước này có ca tử vong đầu tiên do dịch bệnh. Tới nay, có gần 2,5 triệu người chết do Covid-19 trên toàn cầu.

Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden cùng với Phó Tổng thống Harris và Đệ nhị phu quân Doug Emhoff đã tham dự buổi lễ tưởng niệm và thắp nến tưởng niệm những người đã tử vong vì Covid-19.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden kêu gọi người Mỹ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để ngăn chặn virus lây lan, đặc biệt vào thời điểm số ca mắc bệnh đang giảm nhưng vẫn ở mức cao trên toàn quốc.

“Tôi kêu gọi tất cả người Mỹ tưởng nhớ tới những người đã mất. Tôi cũng kêu gọi chúng ta hãy hành động, hãy thận trọng, thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang. Hãy tiêm vaccine khi tới lượt. Chúng ta phải chấm dứt những hành động chính trị và ngăn chặn những thông tin sai lệch đã gây chia rẽ gia đình, cộng đồng và đất nước”, ông Biden nói.

“Chúng ta phải cùng nhau chiến đấu với điều này, với tư cách là một người dân, với tư cách là nước Mỹ. Đó là cách duy nhất để chúng ta đánh bại virus”, Tổng thống Biden nói thêm.

Theo The Hill, việc Mỹ phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch của nước này.

Chính quyền ông Biden hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc phân phối vaccine cho các tiểu bang và đảm bảo người Mỹ được tiêm chủng.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ đã giảm so với mức đỉnh điểm hồi tháng 1 nhưng vẫn ở mức cao trên toàn quốc. Các chuyên gia y tế kêu gọi người Mỹ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus.

“Việc kiểm soát dịch bệnh đang đi đúng hướng nhưng số ca mắc bệnh, ca nhập viện và số người tử vong vẫn ở mức rất cao”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky cho biết và nói thêm rằng, mốc 500.000 người tử vong là một lời nhắc nhở về sự tàn khốc của đại dịch Covid-19./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận