Nam Phi dừng triển khai vaccine AstraZeneca do giảm hiệu quả với biến thể mới

Nam Phi đã dừng việc triển khai vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine này ít có hiệu quả.

 

Ngày 7/2, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize thông báo rằng nước này sẽ loại bỏ vaccine của Astra Zeneca khỏi chương trình tiêm chủng sau khi tham khảo các khuyến cáo từ các nhà khoa học. Quyết định trên được đưa ra sau khi một nghiên cứu gần đây cho thấy vaccine này chỉ cung cấp hiệu quả tối thiểu với biến thể Covid-19 xuất hiện ở Nam Phi, còn được biết tới là 501Y.V2 hay B.1.351, vốn chứa đột biến N501Y khiến dịch bệnh này dễ lây lan hơn so với chủng virus ban đầu.

"Điều đó có ý nghĩa gì với chương trình tiêm vaccine của chúng tôi dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 2 tới? Câu trả lời là chương trình này vẫn sẽ tiếp tục. Từ tuần tới cho tới 4 tuần nữa, chúng tôi sẽ triển khai việc tiêm vaccine của Johnson & Johnson và vaccine của Pfizer", ông Mkhize cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Ảnh minh họa.Các chuyên gia cho biết vaccine của AstraZeneca có hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể con người trước Covid-19 là 75% trước khi xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2, tác nhân gây nên làn sóng dịch bệnh lần thứ 2 ở Nam Phi hồi tháng 12/2020.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy vacicne này không thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc Covid-19 ở thể vừa và nhẹ do biến thể mới gây ra.

Hiệu quả của vaccine AstraZeneca với các ca nhiễm biến thể mới ở tình trạng nghiêm trọng hiện vẫn chưa rõ. Hôm 6/2, AstraZeneca cho biết vaccine của họ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca mắc Covid-19 nặng và thông báo họ đang điều chỉnh vaccine để có thể chống lại biến thể mới.

Nam Phi hiện vẫn chưa bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19. Nước này cần tiêm cho khoảng 40 triệu người để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cho tới nay, hơn 30 quốc gia đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: Newsweek

 

Bình luận

    Chưa có bình luận