Luận tội ông Trump lần hai sẽ là phiên xét xử ngắn nhất?

Phiên tòa luận tội thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump có thể chỉ kéo dài vài ngày, một dấu hiệu cho thấy đây sẽ là một quá trình diễn ra nhanh chóng.

 

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Charles Schumer và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell vẫn đang thỏa thuận về cách tổ chức phiên tòa, dự kiến bắt đầu vào ngày 9/2.

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ đang đưa ra tín hiệu rằng, họ muốn phiên tòa diễn ra nhanh chóng, có thể chỉ kéo dài khoảng một tuần. Các thành viên đảng Dân chủ, dù cho rằng phiên tòa luận tội ông Trump là cần thiết, cũng đang tập trung sức lực chính trị của họ vào việc thông qua gói kích cầu kinh tế, giảm nhẹ hậu quả Covid-19.

“Tôi không nghĩ rằng phiên tòa sẽ kéo dài hơn một tuần. Tôi không nghĩ có nhiều người nhiệt tình với phiên tòa này”, Thượng nghị sĩ Kevin Cramer nói.

Thượng nghị sĩ Tom Carper, một đồng minh thân cận của ông Trump cho rằng, phiên tòa chỉ nên kéo dài trong vài ngày. “Phiên xét xử này không cần kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng. Nó chỉ nên diễn ra trong vài ngày. Sau đó chúng ta có thể tiếp tục tập trung vào đội ngũ nhân sự mà chính quyền ông Biden bổ nhiệm”, ông Tom Carper nói.

Ông McConnell và ông Schumer đang thỏa thuận về lịch trình diễn ra phần đầu tiên của phiên tòa luận tội, bao gồm các cuộc tranh luận mở màn từ các công tố viên đảng Dân chủ tại Hạ viện và các luật sư của ông Trump.

Theo The Hill, nếu Thượng viện không bỏ phiếu triệu tập nhân chứng, phiên tòa sẽ nhanh chóng kết thúc bằng việc các thượng nghị sĩ sẽ tranh luận về các cáo buộc, kết luận và sau đó bỏ phiếu xem có kết án ông Trump hay không.

Các luật sư của ông Trump đã từ chối yêu cầu từ các thành viên đảng Dân chủ về việc làm chứng tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện. Các thành viên đảng Dân chủ vẫn chưa cho biết liệu họ có yêu cầu thêm nhân chứng hay không.

Phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump kéo dài 21 ngày, trở thành phiên xét xử ngắn nhất nhất vào thời điểm đó. Trước đó, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Clinton kéo dài 37 ngày và phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Andrew Johnson năm 1868 kéo dài 83 ngày.

Phiên xét xử này sẽ khác so với lần đầu tiên ông Trump bị luận tội. Chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã tuyên thệ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện. Tiếp theo đó, các thượng nghị sĩ đã tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn cho phiên xét xử.

Một thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa dự đoán, phiên tòa luận tội ông Trump có thể sẽ kết thúc sớm vào ngày 12/2 hoặc 13/2 vì “đó có lẽ là điều mà cả hai bên đều mong muốn”.

Theo quy tắc cho phiên tòa luận tội năm 2020 của ông Trump, nhóm công tố viên Hạ viện và nhóm luật sư bảo vệ ông Trump đều sẽ có 24 giờ, có thể kéo dài trong 3 ngày, để trình bày quan điểm của mình. Sau đó, các thượng nghị sĩ sẽ có 2 ngày để đặt câu hỏi.

Theo The Hill, đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống bị xét xử, và lần đầu tiên chủ trì phiên xét xử không phải là chánh án Tòa án Tối cao Mỹ.

Điều khoản duy nhất luận tội ông Trump trích dẫn phần lớn các sự kiện công khai, bao gồm bài phát biểu của ông hôm 6/1, kêu gọi người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol, nơi cựu Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên quốc hội đang họp chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Theo The Hill Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói với CNN rằng, phiên tòa sẽ diễn ra ngắn gọn. “Đó sẽ là một phiên tòa ngắn. Phiên tòa sẽ có tập hợp bằng chứng công khai và đơn giản bao gồm những gì ông Trump đã nói trong các bài đăng trên Twitter trước đây để kêu gọi người ủng hộ đến Điện Capitol”, ông Blumenthal nói.

Một yếu tố khác thúc đẩy cho phiên tòa luận tội lần này diễn ra nhanh chóng là sắp đến kỳ nghỉ Ngày Tổng thống kéo dài một tuần, bắt đầu từ 15/2, để kỷ niệm ngày sinh của George Washington./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo The Hill

 

Bình luận

    Chưa có bình luận