Ông Trump tiếp tục kiện kết quả bầu cử ở Pennsylvania lên Tòa án Tối cao

Chiến dịch tranh cử của ông Trump hôm 20/12 cho biết, họ sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, ngay khi ông Biden thắng.

 

Đơn kiện nhắm vào bang Pennsylvania đánh dấu nỗ lực pháp lý mới nhất của Tổng thống Trump nhằm thách thức kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Opoyi)

Trong một tuyên bố do chiến dịch của ông Trump đưa ra, luật sư Rudy Giuliani cho biết, chiến dịch đã đệ trình đơn kiện yêu cầu Tòa án Tối cao hủy bỏ 3 phán quyết giải thích các quy định của bang Pennsylvania về phiếu bầu qua thư của tòa án cấp bang.

“Đơn khiếu nại của chiến dịch nhằm vào việc đảo ngược ba quyết định đã né tránh các biện pháp chống lại gian lận bầu cử trên phiếu bầu qua thư của cơ quan lập pháp Pennsylvania”, ông Giuliani cho biết trong một tuyên bố.

Ông Giuliani cho biết, đơn kiện đã yêu cầu mọi “biện pháp xử lý thích hợp”, bao gồm lệnh cho phép cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát ở Pennsylvania trao 20 phiếu đại cử của bang cho ông Trump. Theo Reuters, ông Biden đã giành chiến thắng ở bang chiến địa này với cách biệt hơn 80.000 phiếu bầu.

Joshua Douglas, giáo sư luật bầu cử tại Đại học Kentucky cho biết, đơn kiện là “điều phù phiếm” và sẽ không thể ngăn cản ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

“Tòa án sẽ sớm bác bỏ đơn kiện”, ông Douglas nói.

Tòa án Tối cao ngày 11/12 đã bác bỏ vụ kiện của bang Texas. Vụ kiện nhắm vào việc bác bỏ kết quả bỏ phiếu tại 4 bang chiến địa ông Biden chiến thắng là Georgia, Wisconsin, Pennsylvania và Michigan.

Một số thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa, trong đó có Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đã lên tiếng công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử sau khi Đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông.   

Một ứng viên cần 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống. Ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ có 232 phiếu. Ông Biden cũng chiến thắng số phiếu bầu phổ thông với cách biệt hơn 7 triệu phiếu so với ông Trump.

Quốc hội Mỹ sẽ kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 và ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1./.

Theo Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận