Ông Trump sẽ vẫn thách thức kết quả bầu cử nhờ đại cử tri 'thay thế'?

Cố vấn cao cấp Nhà Trắng cho biết, ông Trump sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử, ngay cả sau khi Đại cử tri đoàn xác nhận ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.

 

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, ông Stephen Miller ngày 14/12 cho biết, các đồng minh của Tổng thống Trump đang chuẩn bị gửi một nhóm đại cử tri “thay thế” tới Quốc hội. Động thái này báo hiệu ông Trump sẽ nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ngay cả khi Đại cử tri đoàn đã xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng.

Cố vấn cao cấp Nhà Trắng Stephen Miller. Ảnh: AP

Xuất hiện trên Fox News, ông Miller phủ nhận ý kiến rằng, cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn sẽ đặt dấu chấm hết cho nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump.

“Ngày duy nhất ghi nhận trong Hiến pháp là ngày 20/1. Vì vậy, chúng tôi có đủ thời gian để xác định lại sai trái của cuộc bầu cử gian lận này và chứng nhận Tổng thống Trump là người thắng cử”, ông Miller nói trên chương trình Fox & Friends.

“Hôm nay (14/12), một nhóm đại cử tri thay thế ở các bang chiến địa sẽ bỏ phiếu và chúng tôi sẽ gửi kết quả đó lên Quốc hội. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các nỗ lực pháp lý của chúng tôi còn tiếp tục. Điều đó có nghĩa nếu chúng tôi thắng những vụ kiện này tại Tòa án Tối cao, lá phiếu của các đại cử tri thay thế có thể được Quốc hội công nhận”, cố vấn Miller nói.

Ông Miller cho biết, những người ủng hộ ông Trump sẽ đóng vai trò là những đại cử tri “thay thế” tại một số bang chiến địa như Georgia, Wisconsin và Pennsylvania và gửi các kết quả không chính thức này tới Quốc hội. Theo cố vấn Miller, nếu chiến dịch tranh cử của ông Trump thành công trong việc lật ngược kết quả ở bất kỳ bang chiến địa nào trong số những bang trên, phiếu bầu của đại cử tri thay thế có thể được Quốc hội công nhận.

Tuy nhiên, không có quy định trong Hiến pháp hoặc có các quy trình bầu cử của tiểu bang nào cho phép có một nhóm đại cử tri “thay thế” như vậy.

Ông Miller cũng nêu ra ý tưởng về việc các cơ quan lập pháp tiểu bang hoặc Quốc hội sẽ can thiệp để đảo ngược kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đã thất bại trong việc thách thức kết quả bầu cử khi hàng chục vụ kiện bị bác bỏ vì thiếu bằng chứng.

Mặc dù vậy, những tuyên bố của ông Miller là dấu hiệu cho thấy, ông Trump sẽ không ngay lập tức chấp nhận thất bại, ngay cả khi Đại cử tri đoàn xác nhận ông Biden là người chiến thắng./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận