Người Việt Nam thừa cholesterol trong cơ thể đang ở mức cao

Đây là thực trạng đáng báo động được đưa ta tại Lễ phát động 'Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể' diễn ra ở Hà Nội ngày 16/10/2020

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, thừa choleterol gây ra các bệnh lý về tim mạch, là một trong các nhóm bệnh không lây nhiễm (BKLN). BKLN là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, là một trong những thách thức chủ yếu trong thế kỷ 21. Trong năm 2016, BKLN gây ra 71% (41 triệu) trong tổng số 57 triệu tử vong trên toàn cầu. Các BKLN chính gây ra các tử vong này là bệnh tim mạch (chiếm 44% trong tổng số tử vong do BKLN và 31% tử vong toàn cầu); ung thư: chiếm 22% tổng số tử vong do BKLN, 16% tử vong toàn cầu; Bệnh phổi mạn tính: chiếm 9% tổng số tử vong do BKLN, 7% tử vong toàn cầu và đái tháo đường: chiếm 4% tử vong do BKLN và 3% tử vong toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn.Theo ghi nhận gần đây nhất, trong kết quả điều tra quốc gia, yếu tố nguy cơ BKLN năm 2015, tỷ lệ người Việt Nam rơi vào tình trạng thừa cholesterol ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Cụ thể: Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể; Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol.

“Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… trong thời gian gần đây”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cảnh báo.

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong như các bệnh nói trên.Điều đáng nói, trong hai nguồn sản sinh cholesterol cho cơ thể là nội sinh (do gan tự tổng hợp) và ngoại sinh (đến từ các thực phẩm), thì nguồn ngoại sinh hầu như là nơi khởi phát chính của tình trạng thừa cholesterol.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể, trong đó nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống.

PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.Thứ nhất, ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Thực phẩm chứa nhiều cholesterol được tìm thấy nhiều nhất ở những thức ăn có nguồn gốc từ động vật và mỡ động vật như thịt bò, mỡ bò, thịt lợn, mỡ lợn, thịt cừu, thịt gia cầm béo (vịt, ngỗng nuôi công nghiệp) và nội tạng động vật.

Thứ hai, uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas: Rượu, bia và các loại thức uống có gas nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng cholesterol xấu và triglyceride.

Thứ ba, lối sống không khoa học, bao gồm: Lười tập thể dục và ít tham gia các hoạt động thể chất; Không kiểm soát cân nặng (béo phì); Hút thuốc: Một số hóa chất có hại trong thuốc lá làm tăng lượng cholesterol xấu gây ra tình trạng xơ vữa động mạch.

Thứ tư, các bệnh lý nền: Những người bị huyết áp cao (tăng huyết áp) và bệnh tiểu đường thường có mức cholesterol cao hơn bình thường.

Thứ năm, là yếu tố tiền sử gia đình: Có một số các yếu tố cố định gây ra mức cholesterol cao không thể thay đổi được như tiền sử gia đình bị bệnh tim, có tình trạng cholesterol cao. Và tuổi tác: Càng lớn tuổi thì khả năng bị hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) càng cao.

Do vậy để hạn chế tình trạng thừa cholesterol, người dân nên hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, thực hiện lối sống khoa học và bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống.

Cụ thể, nhóm chất béo không bão hòa như omega 3-6-9 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích và các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương... Đặc biệt, dưỡng chất Gamma-Oryzanol & Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol xấu từ thực phẩm./.

Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm (BKLN) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Trong năm 2016, có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do BKLN chiếm 77%. Cứ 10 người chết̀ có 7 người chết do BKLN tập trung ở các bệnh như: tim mạch đa phần do lượng người mắc cholesterol cao, cứ 10 người trưởng thành có 3 người chỉ số cholesterol cao vượt ngưỡng, hơn 1/2 phụ nữ trong độ tuổi 50-69 có cholesterol cao, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính.

PV

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận