'Thoát liệt' chỉ 4 ngày sau mổ điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn

Bệnh nhân C đã trải qua ca phẫu thuật phức tạp để giờ đây là kết quả ngoài mong đợi, 4 ngày sau mổ, BN đã đi lại và vận động bình thường.

 

Anh Bùi Minh C (55 tuổi, ở Yên Bình, Yên Bái), nhập viện điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) trong tình trạng đau nhức xương ở nhiều vị trí. Trước đó, anh C đã được phẫu thuật cắt tiền liệt tuyến và tủy tinh hoàn, sau đó điều trị nội tiết để kiểm soát tình trạng bệnh. Trong quá trình điều trị, anh C xuất hiện thêm dấu hiệu yếu chi, không thể đi lại khiến cuộc sống của anh gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là tâm lý luôn mặc cảm, tự ti. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy có khối u di căn thân đốt sống cổ C5 gây xẹp hoàn toàn đốt sống chèn ép tủy cổ. Các bác sĩ nhận định anh C cần thực hiện phẫu thuật để cải thiện tình trạng hiện tại.

Sau khi hội chẩn các chuyên gia ung bướu trong BV, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u di căn cột sống cổ chèn ép tủy, ở BN ung thư tiền liệt tuyến có di căn nhiều xương. Việc lựa chọn chiến lược điều trị cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy bỏ khối u chèn ép tủy, phục hồi hình dạng cột sống, cũng như cần phối hợp điều trị hóa trị, nội tiết để kiểm soát tình trạng bệnh chung.

Ca phẫu thuật được tiến hành ngày 28/8 bởi các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh và ekíp gây mê. Ở thì 1, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt toàn bộ thân đốt sống có u di căn, và lấy khối u chèn tủy sống. Ở thì 2, BN được làm vững cột sống và thân đốt sống bằng titan và nẹp vít cột sống cổ. Thật may, sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, sau đó BN tỉnh lại, cử động chân tay bình thường, và tự thở bình thường.

Ca mổ đầy thách thức, cắt thân đốt, cắt toàn bộ khối u di căn cột sống, đặt lồng nhân tạo, cố định bằng nẹp vít đã giúp người bệnh phục hồi vận động được trở lại.

Sau mổ 4 ngày, BN tập đi và trở lại cuộc sống bình thường, và tiếp tục được điều trị bệnh nguyên phát bởi các bác sĩ chuyên gia hóa chất hệ tiết niệu của Bệnh viện K.

BS Nguyễn Thái Học, khoa Ngoại Thần kinh cho biết, cấu trúc đốt sống cổ rất quan trọng, mọi đường vận động và chi phối vận động đều đi qua đó, cột sống cổ vốn đã hẹp, nay lại bị chèn ép, nếu phẫu thuật không chuẩn xác thì chỉ cần một tác động hơi mạnh thôi là BN có thể liệt hoàn toàn sau mổ. Xung quanh đó có rất nhiều cấu trúc quan trọng, như khí quản, thực quản, động mạch cảnh, do đó khó khăn trong mổ đó là chúng tôi không được để có bất kỳ sai sót nào, ngoài ra rất nhiều thao tác cần thực hiện nhịp nhàng.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, chia sẻ, tại Bệnh viện K, việc điều trị đa mô thức các khối u mang lại hiệu quả điều trị cao, nâng cao chất lượng điều trị của người bệnh ngay cả khi người bệnh đã có di căn, điều này sẽ giúp người bệnh được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Việt Nam./.

PV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận