Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Trong số 100 người được tôn vinh lần này, nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên…

 

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, hưởng ứng ngày Quốc tế người hiến máu (14/6) với chủ đề “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”, từ ngày 9/6 -11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức ở nước ta từ năm 2007 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

Trong số 100 người được tôn vinh lần này, nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như: bà Trần Thị Mai (Khánh Hòa, hiến máu 95 lần), ông Trần Nam Quân (Kiên Giang, hiến máu 70 lần), ông Trần Văn Can (Tây Ninh, hiến máu 62 lần), ông Trần Quốc Chánh (An Giang, hiến máu 60 lần), ông Đặng Thanh Phương (TP.HCM, hiến máu 71 lần), ông Nguyễn Bá Học (hiến máu 70 lần), và những gương mặt tiêu biểu đại diện cho những người hiến nhóm máu hiếm.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Cũng trong dịp này còn diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Những giọt máu hồng - hè 2020. Trong đó có chương trình Hành trình Đỏ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra từ ngày 6/6 - 8/8, dự kiến tiếp nhận 80.000 đơn vị máu. Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, có 42 tỉnh, thành phố tham gia hành trình đầy ý nghĩa này.

Ông Bạch Quốc Khánh, cho biết, năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống toàn thế giới nói chung và dịch vụ truyền máu nói riêng. Khi dịch còn diễn biến phức tạp thì máu tiếp nhận vẫn không thể đủ cho điều trị; ngay tại thời điểm hiện tại, nhiều nước phát triển vẫn đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu.

100 người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh trong đợt này.

Chỉ có nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên mới có thể giúp dịch vụ truyền máu các nước vượt qua được những nguy cơ, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh. Ở Việt Nam, thành công của Hành trình Đỏ những năm gần đây đã minh chứng cho một giải pháp hữu hiệu để duy trì nguồn người hiến máu an toàn, ổn định và hướng đến sự bền vững của phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại Việt Nam, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó có 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2% và tỷ lệ đơn vị máu thể tích từ 350ml trở lên đạt hơn 44%.

PV

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận