Suýt mất mạng vì ăn cua lạ

Sáng nay (11/5), BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ của BV đã cấp cứu thành công một bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc cua lạ.

 

Mới đây, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận điện thoại từ Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo về việc chuyển viện bệnh nhân Lê Văn Mua, sinh năm 1986, quê ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ bị ngộ độc cua lạ. Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, hôn mê được chuyển về bằng đường hàng không, hạ cánh tại sân bay Cần Thơ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành thông báo các khoa có liên quan chuẩn bị cấp cứu bệnh nhân. Bệnh nhân được xe cấp cứu đón từ sân bay, chuyển thẳng đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, đồng tử 2 bên 4mm, phản xạ ánh sáng (+), liệt tứ chi. Bác sĩ nhận định là ngộ độc thức ăn, tiên lượng rất nặng.

Hình ảnh cua mặt quỷ. (Hình ảnh người nhà cung cấp)

Theo người nhà, bệnh nhân đang làm việc tại Côn Đảo, sau khi ăn hai càng cua lạ được 10 phút thì xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân, khó thở, nên đã chủ động nôn thức ăn ra và đến ngay Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo cấp cứu, sau đó bệnh nhân hôn mê và được xử trí đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, rửa dạ dày trước khi có chuyến bay để chuyển đến bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định thở máy và được nhanh chóng chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị. Sau 2 giờ cấp cứu và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ chống độc của bệnh viện, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ đáp ứng kích thích và tỉnh táo dần dù vẫn còn suy hô hấp cần hỗ trợ thở máy. Đến sáng ngày 10/5, bệnh nhân đã ngưng thở máy, sinh tồn ổn định.
Hiện, tình trạng bệnh nhân có tiến triển tốt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường.

Sức khỏe bệnh nhân ổn định và được tiếp tục chăm sóc tại bệnh viện.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Thiện Phước - Trưởng Khoa Hồi Sức Tích Cực bệnh viện: Trong vỏ và thịt loài cua bệnh nhân ăn đều có chứa độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin. Cả hai chất này đều được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng từ 5 đến 15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt loài cua này, có thể khiến một người trưởng thành tử vong.

Bác sĩ Phước lưu ý, triệu chứng hay gặp nhất của ngộ độc cua mặt quỷ là các dấu hiệu của hệ thần kinh như: tay chân tê cứng, tê lưỡi, buồn nôn. Đặc biệt, người bị ngộ độc sẽ nhanh chóng tiến triển các triệu chứng toàn thân nặng dần, liệt cơ hô hấp gây suy hô hấp và tử vong. Hiện, vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ./.

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL

 

 

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận