Bộ Y tế: Không để thực phẩm trôi nổi vào bếp ăn tập thể

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 2.100 người mắc và 6 người tử vong.

 

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/6, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) khiến trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%.

Ngay sau khi xảy ra các vụ NĐTP, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế cứu chữa các bệnh nhân mắc; làm thế nào để đưa các nạn nhân nặng hạn chế tối đa tử vong; đồng thời Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp ATTP. Cùng với đó là truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm tìm nguyên nhân gây nên NĐTP. Sau khi thực hiện truy xuất nguồn gốc cùng với Bộ NN&PTNT thì phát hiện một số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận ATTP có hiện tượng thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cung cấp thông tin liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/6. (Ảnh: Hồng Hải)Trước tình trạng như vậy, ngay từ đầu năm Bộ Y tế đã tham mưu Ban Chỉ đạo tổ chức cuộc họp để đánh giá kết quả năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng thời tham mưu để các địa phương, các cấp các ngành triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Bộ Y tế cùng với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các địa phương.

Trong đó, Bộ Y tế có đề nghị các địa phương: Thứ nhất, kiện toàn Ban ATTP, có phân công, phân nhiệm rõ ràng; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc.

Thứ hai, tiếp tục hướng dẫn, thực hiện Chỉ thị 13/2016 của Thủ tướng; Chỉ thị 17/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt Công điện số 44/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, triển khai hướng dẫn đảm bảo công tác quản lý ATTP trên địa bàn. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện ATTP vẫn hoạt động…; Kiểm soát chặt chẽ để thực phẩm trôi nổi cung cấp cho bếp ăn tập thể.

Thứ tư, các khu công nghiệp, khu chế xuất… kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không bảo đảm ATTP.

Thứ năm, đề nghị các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm. Đặc biệt, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, từ đó thay đổi hành vi mua lương thực, thực phẩm ở những nơi an toàn, không mua các sản phẩm trôi nổi./.

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận