Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo bệnh nhân nhiễm trùng sau khi tiêm filler

Việc tiêm filler tại các cơ sở không uy tín có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, hoại tử tổ chức, có thể gây mù vĩnh viễn...

 

Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng sau tiêm filler, đặc biệt là dịp gần Tết Nguyên đán. Trong đó có một bệnh nhân nữ, 36 tuổi, được tiêm filler vùng cằm cách ngày đến khám khoảng 2 tuần tại một spa ở TP.HCM và bệnh nhân không biết mình được tiêm sản phẩm filler gì. Sau tiêm 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện khối sưng, nóng, đỏ, đau vùng cằm, kèm các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt. Bệnh nhân tự sử dụng thuốc kháng sinh nhưng tổn thương không hết. Sau đó, khi bắt đầu có dấu hiệu chảy dịch, mủ trong khoang miệng thì bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Tổn thương sưng đỏ vùng cằm (Nguồn: Bệnh viện Da liễu Trung ương)Bệnh nhân khám ở khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng - Bệnh viện Da liễu Trung ương được chẩn đoán áp xe cằm sau tiêm filler. Bệnh nhân được chỉ định chích rạch lấy khối filler nhiễm trùng ở vùng cằm, điều trị thuốc toàn thân kết hợp với chăm sóc tại chỗ, các triệu chứng sưng nóng đỏ đau vùng cằm giảm dần. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát do không thể lấy bỏ toàn bộ filler ra khỏi vùng tổn thương và vùng cằm để lại sẹo.

Ths.Bs Vũ Nguyên Bình - Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bênh viện Da liễu Trung ương cho biết: Tiêm filler là thủ thuật tiêm chất làm đầy vào dưới da cải thiện các khuyết điểm trên khuôn mặt, khắc phục các nhược điểm và các dấu hiệu lão hóa để làm vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp hơn. Đây là một phương pháp ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được tiến hành bởi bác sĩ được đào tạo chuẩn. Tuy nhiên với tâm lý ngại đến bệnh viện, ngại phải chờ đợi, thích giá rẻ, nhiều người lựa chọn điều trị tại các cơ sở thẩm mỹ “chui”, bởi những người không có tay nghề, những “bác sĩ tay ngang”. Nhiều cơ sở thẩm mỹ sử dụng sản phẩm filler không rõ nguồn gốc, kém chất lượng hoặc đã bị cấm sử dụng.

“Việc tiêm filler làm đẹp tại những cơ sở không uy tín có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, hoại tử tổ chức, có thể gây mù vĩnh viễn nếu khối filler làm tắc động mạch mắt. Ngoài ra, nếu sử dụng filler kém chất lượng hoặc bị cấm sử dụng sẽ hình thành nên các dị vật trong da, u hạt, khối sưng viêm, gây nên tình trạng nhiễm trùng tái phát nhiều đợt, khó có thể điều trị dứt điểm”, Ths.Bs Vũ Nguyên Bình nhấn mạnh.

Filler nhiễm trùng được lấy bỏ. (Nguồn: Bệnh viện Da liễu Trung ương)Ngày nay với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng và sự phát triển nhanh của xã hội, các cơ sở làm đẹp không có đủ điều kiện và không có bác sĩ có chuyên môn có xu hướng xuất hiện gia tăng. Vì vậy Ths.Bs Vũ Nguyên Bình khuyến cáo những người có nhu cầu làm đẹp nên thực hiện thủ thuật tiêm filler tại các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện được cấp phép hoạt động. Cần hỏi kỹ các thông tin về loại filler sắp sử dụng, người sẽ thực hiện thủ thuật tiêm filler, để tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra./.

PV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận