'Vũ khí' hữu hiệu điều trị khối u đại trực tràng

Kỹ thuật phẫu thuật NOSE trang bị thêm cho chúng ta 'vũ khí' trong cuộc chiến chống ung thư, giúp giảm đau và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 

Mới đây Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã áp dụng kỹ thuật NOSE điều trị khối ung thư đại trực tràng, giúp giảm đau và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ưu điểm vượt trội

Đối với ung thư đại trực tràng di căn gan đơn ổ, phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng, vét hạch rộng rãi và cắt nhân di căn gan được coi là phẫu thuật triệt căn, mang lại hiệu quả sống thêm lâu dài cho người bệnh. Thông thường, phẫu thuật này được mổ mở bằng phương pháp truyền thống. Tức là bác sĩ sẽ rạch một đường dài trên bụng người bệnh để tiếp cận cắt u gan và đại trực tràng.

Tuy nhiên, tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn có thể được tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi không đường rạch da giúp hậu phẫu nhẹ nhàng, nâng cao tính thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật cho người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân Phạm Thị N, 73 tuổi nhập viện vì đi đại tiện phân nhầy máu. Kết quả nội soi đại trực tràng cho thấy khối u sùi đại tràng Sigmoid. Kết quả chụp cắt lớp và sinh thiết cho kết quả ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa, khối u đoạn cuối đại tràng Sigmoid đã thâm nhiễm lớp mỡ lân cận và gan trái có một khối di căn kích thước 1,5cm.

Các BS Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đang thực hiện ca phẫu thuật ứng dụng kỹ thuật NOSE cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn.

Sau hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã thống nhất phẫu thuật sau đó điều trị bổ trợ bằng hóa chất kết hợp điều trị đích là phương án tối ưu dành cho bệnh nhân N.

Phân tích về tịnh trạng bệnh của bà N, BSCKII Lê Văn Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: Về giải phẫu, gan là tạng ở tầng trên ổ bụng còn đoạn cuối đại tràng Sigmoid nằm ở tầng dưới ổ bụng. Trước đây khi chưa có phẫu thuật nội soi thì phương pháp mổ mở truyền thống sẽ rạch da từ mũi ức qua rốn đến khớp mu (dài khoảng 30cm) để có thể thực hiện phẫu thuật cắt 2 tạng tại 2 khu vực trong ổ bụng. Đây là kỹ thuật xâm lấn rộng, gây nhiều tổn thương, đau đớn và chậm hồi phục cho người bệnh.

BSCKII Lê Văn Thành cho biết, dù là phẫu thuật nội soi thông thường đã được triển khai tại nhiều cơ sở, vẫn thực hiện đường mổ dài 5cm sau khi cắt gan và cắt đại trực tràng để lấy bệnh phẩm và nối 2 đầu của đại tràng phục hồi lại lưu thông cho ống tiêu hóa. Đường mổ này đã nhỏ hơn, tuy nhiên vẫn để lại sẹo và những đau đớn nhất định cho người bệnh. Chính vì vậy đối với trường hợp bệnh nhân N, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã ứng dụng kỹ thuật NOSE (Natural Orifice Specimen Extraction) thực hiện qua phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng, vét hạch rộng rãi và cắt hạ phân thùy II gan trái đồng thời lấy bệnh phẩm qua đường tự nhiên. Ca mổ diễn ra thuận lợi trong 180 phút, bệnh phẩm (gan và đoạn đại trực tràng chứa u) được lấy qua đường âm đạo, không có đường rạch trên thành bụng.

Sau 6 giờ đồng hồ, bệnh nhân có thể ngồi được và bắt đầu tập đi.“Vũ khí” mới trong cuộc chiến chống ung thư

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp cũng cho biết, so với phẫu thuật nội soi thông thường, phẫu thuật NOSE giảm đau sau mổ tốt hơn, vận động sau mổ và phục hồi sớm hơn. Bên cạnh đó, người bệnh gần như không có sẹo mổ do đó đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Bệnh nhân sau mổ gần như không đau, và có thể ngồi dậy, được hướng dẫn tập đi sau mổ 6h, và phục hồi chức năng sau mổ 24h.

Đánh giá về kỹ thuật NOSE, BSCKII Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Phẫu thuật NOSE là mảng ghép tiếp theo của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Với phương pháp NOSE cần tuân thủ hai điểm mấu chốt. Thứ nhất, phải thực hiện miệng nối tiêu hóa trong ổ bụng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm sẽ hạn chế tối đa co kéo ruột, dễ dàng kiểm soát chiều nhu động ruột, mạc treo và đánh giá tình trạng miệng nối trong quá trình nội soi. Thứ hai, việc lấy bệnh phẩm qua đường tự nhiên (theo đường trực tràng ở nam giới và đường âm đạo ở nữ giới), do đó phải có biện pháp che chắn trực tràng hoặc âm đạo, bọc khối u cẩn thận để tránh nhiễm trùng và cấy tế bào ung thư trong ổ bụng cũng như vị trí lấy bệnh phẩm”.

Trên cơ sở thành công của phẫu thuật NOSE trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng, BSCKII Lê Văn Thành cho biết, phẫu thuật NOSE trang bị thêm cho chúng ta “vũ khí” trong cuộc chiến chống ung thư trong khi vẫn làm giảm được những tổn thương và đau đớn do phẫu thuật gây ra cho người bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã, đang và sẽ áp dụng rộng rãi hơn kỹ thuật này ở bệnh nhân phẫu thuật nội soi cắt gan, dạ dày, thận… trong thời gian tới nhằm ứng dụng tiến bộ y học giúp mang lại song song cả hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh./.

Hương Giang

 

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận