Lần đầu tiên phối hợp liên bệnh viện cứu sống trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh nặng

Mới đây, lần đầu tiên Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp liên bệnh viện cứu sống trẻ sơ sinh bị dị tật tim nặng.

 

Mới đây (ngày 7/12), các bác sĩ tại Khoa Đẻ, Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Khoa gây mê hồi sức của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp cùng với các bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công ca mổ cấp cứu lấy thai và can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu cho bệnh nhi sơ sinh khi vừa chào đời ở tuổi thai hơn 39 tuần mắc dị tật tim - đảo gốc động mạch, không có thông liên thất.

Đây là thai phụ 23 tuổi cùng chồng là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, đã mổ đẻ 1 lần tại Hàn Quốc vào năm 2021. Thai lần này tương ứng 39 tuần 3 ngày, thai phụ phát hiện thai đảo gốc động mạch khi siêu âm từ tuần thai 27 tại Hàn Quốc, đã được các bác sĩ tại Hàn Quốc tư vấn việc phẫu thuật sau sinh cho trẻ rất phức tạp và chi phí lớn. Thai phụ trở về Việt Nam với mong muốn được các bác sĩ Việt Nam đánh giá và can thiệp tại quê hương.

Về Việt Nam thai phụ tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám và siêu âm ở tuần thai 29. Các bác sĩ tại Trung tâm Chẩn đóan trước sinh đã hội chẩn và hội chẩn liên viện, chẩn đoán thai 29 tuần có dị tật tim - đảo gốc động mạch, không có thông liên thất. Sau khi nghe tư vấn, gia đình quyết định tiếp tục theo dõi thai tại viện.

Các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương và BV Nhi Trung ương đã mổ cấp cứu giành lại sự sống cho cháu bé.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Thắng - Trưởng Khoa Đẻ Bệnh viện Phụ sản Trung ương - cho biết: Lúc 11h ngày 5/11 vừa qua, dù chưa có dấu hiệu chuyển da, nhưng sản phụ đã xin nhập viện tại Khoa Đẻ - Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tại đây, theo đánh giá sơ bộ của các bác sĩ chuyên gia tim mạch và sơ sinh với tình trạng huyết động ổn định, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai 140 lần/phút, thai ước tính 3.700g. Nhưng đây là một trường hợp dị tật tim bẩm sinh phức tạp, nếu không cấp cứu tại chỗ kịp thời thì tiên lượng xấu và thông thường các trường hợp như vậy bệnh nhi sẽ tử vong ngay sau khi chào đời nếu không được can thiệp tim sớm.

Chính vì vậy, PGS.TS Nguyễn Mạnh Thắng đã đặt ra vấn đề là phải can thiệp tim cho bệnh nhi sơ sinh ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương để tranh thủ thời gian vàng cứu sống bệnh nhi. Tuy nhiên, vì chưa có tiền lệ nên có thể gặp những khó khăn nhất định.

Sau 1 ngày hội chẩn khẩn trương, được sự đồng ý của Ban Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ tại Khoa Đẻ, Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp với Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên kế hoạch và chuẩn bị trang thiết bị cấp cứu, thiết lập một ekip mổ ngay tại phòng mổ đẻ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương để sau khi mổ lấy thai sẽ đánh giá ngay lập tức tình trạng bệnh nhi và nếu cần thiết sẽ can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu bằng bóng dưới siêu âm.

Vào lúc 10h ngày 7/12 ca phẫu thuật mổ lấy thai được thực hiện thành công do PGS.TS Nguyễn Mạnh Thắng - Trưởng Khoa Đẻ trực tiếp thao tác mổ. Tình trạng trẻ sơ sinh sau mổ: Trẻ tỉnh táo, khóc tốt, tím dần, mạch 160-170 lần/phút, SPO2 35-40%. Sau khi chào đời được 5 phút, bệnh nhi đã được các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi trung ương siêu âm tim, các bác sĩ xác định: Bệnh nhi có dị tật tim bẩm sinh đó là đảo gốc động mạch, không có thông liên thất, lỗ Botal nhỏ 1.8ml, ống động mạch nhỏ 2mm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn tại chỗ đánh giá bệnh nhi cần được can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu để giành lại sự sống.

Quá trình can thiệp cho bệnh nhi sơ sinh được thực hiện ngay lập tức. Can thiệp phá vách liên nhĩ thành công, lỗ PFO (lỗ thông liên nhĩ) mở rộng để máu giàu oxy và ít oxy ở hai bên buồng tim pha trộn lẫn nhau đi nuôi cơ thể giúp cho nồng độ oxy trong máu của bệnh nhi tăng dần.

TS.BS Lê Hồng Quang - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết sau khi được can thiệp tình trạng bệnh nhi tạm thời ổn định, tím nhẹ, nhịp tim dao động từ 160 -170 lần/phút, SPO2 tăng từ 40-80%. Bệnh nhi đã được chuyển sang Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và hồi sức. Hiện tại, tình trạng bệnh nhi đã tự thở được, SPO2 trên 80% và đang được theo dõi thêm. Sau 1 - 2 tuần bệnh nhi sẽ được đánh giá lại tình trạng sức khỏe nếu tình trạng ổn định, đủ điều kiện bệnh nhi sẽ được thực hiện phẫu thuật sửa lại 2 gốc động mạch bị đảo ngược, giúp cấu trúc và sinh lý của tim trở về bình thường.

PGS Lê Hoài Chương - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Đây là ca phẫu thuật liên bệnh viện lần đầu tiên giữa Bệnh viện Phụ sản Trung ương kết hợp cùng Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện bởi một ekip vừa mổ lấy thai vừa làm can thiệp cho bệnh nhi sơ sinh có dị tật tim bẩm sinh. Thành công này mở ra cơ hội giúp Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện quy trình, giúp tăng cơ hội cứu sống cho những em bé không may mắc các dị tật tim bẩm sinh./.

PGS Lê Hoài Chương - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết chi phí phẫu thuật cho bé đa phần được bảo hiểm y tế chi trả và chi phí điều trị ở Việt Nam chỉ bằng 1/10 so với thực hiện ở nước ngoài.

 

PV

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận