Lần đầu tiên ứng dụng robot phẫu thuật ung thư phổi

Mới đây, Bệnh viện K ứng dụng robot để điều trị phẫu thuật ung thư phổi. Đây là kỹ thuật tiên tiến, thực hiện đầu tiên tại Việt Nam.

 

Kỹ thuật hiện đại nhất      

Ung thư phổi là một trong những bệnh lý ác tính có số lượng người mắc và tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp. Theo số liệu thống kê, ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới.Tại Việt Nam năm 2020, tỷ lệ mắc ung thư phổi xếp thứ 2 với 26.262 ca mắc mới chiếm 14.4%, và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.

Điều trị ung thư phổi là điều trị đa mô thức, các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, điều trị miễn dịch..., đã được ứng dụng tại nước ta trong nhiều năm qua. Mặc dù y học nước nhà đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị, giúp BN ung thư phổi ngày càng được phát hiện sớm hơn, tuy nhiên chỉ khoảng 30% BN ung thư phổi đến viện ở giai đoạn sớm có khả năng phẫu thuật.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả điều trị, Bệnh viện K cùng các chuyên gia trong nước và Nhật Bản tiên phong ứng dụng kỹ thuật hiện đại nhất và tiến hành mổ thị phạm phẫu thuật nội soi bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi điều trị ung thư phổi cho BN nam, 59 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện K. Trước đó BN có triệu chứng ho khan kéo dài nhiều tháng, và cứ nghĩ là bệnh hô hấp thông thường. Khi các triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng, không thuyên giảm, ông vào Bệnh viện K khám thì phát hiện khối u thùy trên phổi phải kích thước khoảng 2,5cm. Bác sĩ đánh giá BN ung thư giai đoạn I, không có di căn, chức năng phổi và tim mạch bình thường. BN được chỉ định cắt thùy trên phổi phải và vét hạch hệ thống bằng robot. Sau 3 giờ, ca phẫu thuật đã thực hành thành công.

Ca phẫu thuật ung thư phổi bằng robot thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện K.Là người trực tiếp chỉ đạo ca mổ, PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết: Ung thư phổi thường có biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu, dễ khiến cho người bệnh chủ quan nghĩ rằng đó là các bệnh hô hấp. Do vậy người bệnh cần lưu ý đi khám khi thấy các biểu hiện điển hình như: ho khan dai dẳng, sụt cân, đau ngực; ho ra máu... Đặc biệt là với những BN nguy cơ cao như có thói quen hút thuốc lâu năm, tiếp xúcvới khói thuốc lá trongthời gian dài, người sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích... thì ngay khi có những biểu hiện ban đầu cũng cần phải lưu ý tới khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Robot Davinci Xi là thế hệ robot tiên tiến nhất hiện nay và là hệ thống duy nhất ở Việt Nam đã được Bệnh viện K ứng dụng điều trị các ca phẫu thuật trong ung thư đường tiêu hóa, ung thư đầu cổ, phụ khoa, tiết niệu...

Mở ra cơ hội cho người bệnh

Phẫu thuật mổ mở ung thư phổi là phương pháp kinh điển được áp dụng trong điều trị ung thư phổi từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại vết sẹo dài gây mất thẩm mỹ, quá trình phục hồi vì thế cũng lâu hơn. Với phương pháp mới nhất, hiện đại nhất hiện nay, thì phẫu thuật robot đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong y học, trong đó có phẫu thuật lồng ngực.

“Phẫu thuật robot điều trị ung thư phổi có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mổ mở hay nội soi thông thường, đó là: hình ảnh quan sát rõ nét, các cánh tay robot có độ linh hoạt cao giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác. Phương pháp phẫu thuật robot có nhiều ưu điểm vượt trội rõ ràng đó là: đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa, giảm thời gian nằm viện trong khi kết quả điều trị ung thư vẫn được đảm bảo. Chúng tôi cũng rất vui mừng vì ca phẫu thuật ung thư phổi bằng hệ thống Robot Dacinci Xi lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện K, đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật robot tại bệnh viện”, PGS.TS Phạm Văn Bình nhấn mạnh.

Với ca phẫu thuật ung thư phổi bằng robot lần đầu tiên ứng dụng thành công tại Bệnh viện K đánh dấu một bước tiến mới của nền y học nước nhà, mở ra nhiều cơ hội ứng dụng công nghệ cao trong điều trị ung thư, đặc biệt phẫu thuật nội soi robot điều trị bệnh lý lồng ngực nói chung, ung thư phổi nói riêng, giúp người bệnh yên tâm lựa chọn điều trị tại Việt Nam./.

Hương Giang

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận