Những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng

Bộ Y tế nhận định nguy cơ SXH vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn.

Theo thống kê từ các địa phương, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 29 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 75%, tử vong tăng 24 trường hợp. Trong những tuần gần đây số mắc trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển. Bộ Y tế nhận định nguy cơ SXH vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn. Do vậy, người dân cần lưu ý: Bệnh có 2 triệu chứng điển hình là sốt cao (40 độ C) và thường kèm theo ít nhất 2 triệu chứng sau: Đau đầu; Đau hốc mắt; Buồn nôn, nôn mửa; Nổi hạch; Đau cơ, xương hoặc khớp; Phát ban.

Với SXH thì đa số thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. Bắt đầu từ ngày thứ 4, bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì thế, trong những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, bù dịch hoặc đi khám để được bác sĩ cho đơn và hẹn tái khám. Tuy nhiên từ ngày thứ 4 thì nên vào viện vì đây là giai đoạn có thể xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm.

Người bệnh cần lập tức đến cơ sở y tế ngay nếu có dấu hiệu bệnh chuyển nặng: Đau bụng dữ dội; Nôn liên tục; Chảy máu lợi, chân răng; Nôn ra máu; Thở nhanh; Mệt mỏi, bồn chồn./.

PV

Bình luận

    Chưa có bình luận