Bệnh nhân đứt ống dẫn tinh được phẫu thuật thành công

BV Việt Đức vừa phẫu thuật cho BN 21 tuổi bị đứt rời bó mạch thừng tinh và ống dẫn tinh bằng vi phẫu 2 lớp. Đây là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gần đây tiếp nhận trường hợp người bệnh L.V.H (21 tuổi) đến từ Hòa Bình, nhập viện do tai nạn xe máy trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, vết thương vùng bẹn trái. Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện người bệnh có tổn thương tĩnh mạch chậu bên trái, có huyết khối tĩnh mạch chậu ngoài và đùi bên trái, đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái.

BS Nguyễn Hữu Thảo, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bó mạch thừng tinh trái và ống dẫn tinh trái có nhiệm vụ cấp máu đến 80% cho tinh hoàn nên khi 2 phần này tổn thương sẽ làm cho tinh hoàn của bệnh nhân tổn thương. Đáng nói, ống dẫn tinh trái bị đứt rời sẽ làm mất đường đi của tinh trùng ra tinh hoàn bên trái khi bệnh nhân mới có 1 con nên cần tiến hành phẫu thuật sớm bởi các bác sĩ đa chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này.

Hiện tại ngày thứ 6 sau mổ, tình trạng người bệnh toàn thân ổn định.

Về tổn thương tĩnh mạch chậu ngoài, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đã nối tĩnh mạch đùi, khâu vết thương tĩnh mạch chậu ngoài, kiểm tra lưu thông tốt. Trước tổn thương phức tạp về nam học đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái, các bác sĩ Trung tâm Nam học đã xử lý cắt lọc và nối trực tiếp ống dẫn tinh bằng kỹ thuật vi phẫu 2 lớp. Do mạch tinh kích thước nhỏ 1mm và đường ống dẫn tinh kích thước dưới 1mm nên các bác sĩ đã sử dụng chỉ vi phẫu 9.0 và chỉ vi phẫu 10.0 cùng hệ thống kính vi phẫu phóng đại từ 10 đến 20 lần để có thể quan sát rõ tổn thương và nối lại vết thương đứt rời cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay giúp mang lại tỷ lệ thành công cao nhất.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 tiếng đồng hồ đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hiện tại ngày thứ 6 sau mổ, tình trạng người bệnh toàn thân ổn định, bụng mềm, chân trái có thể vận động được, siêu âm tinh hoàn không bị tím, siêu âm mạch máu cấp máu cho tinh hoàn tốt, không thấy thiếu máu tinh hoàn, siêu âm có đùi không thấy huyết khối tĩnh mạch đùi nông sâu./.

PV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận