Cùng hành động để duy trì hiệu quả của kháng sinh

Trên khắp thế giới, con người, thực vật và động vật đang chết vì những bệnh nhiễm trùng mà không còn có thể chữa trị bằng thuốc kháng sinh tiên tiến nhất.

 

Nhân Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc, ngày 25/11, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Bộ NN&PTNT và các đối tác quốc tế gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã cam kết cùng nhau phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình. Cùng với các nhà lãnh đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc, tất cả mọi người cùng nhau kêu gọi các ngành, lĩnh vực và mọi người dân hãy cùng hành động ngay hôm nay để duy trì hiệu quả của kháng sinh.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc cho biết, chúng ta đang cùng hành động để giải quyết tình trạng kháng thuốc (AMR). Hôm nay, chúng tôi đưa ra một bộ hướng dẫn mới để hướng dẫn các bệnh viện về những việc họ cần phải thực hiện để quản lý việc sử dụng kháng sinh. Chúng tôi cũng rà soát các số liệu về các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc và tiêu thụ kháng sinh để xây dựng chính sách để quản lý, ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm nay, là đường hướng tiếp theo cho Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT chuẩn bị cho xây dựng Chiến lược Quốc gia về Phòng chống Kháng thuốc giai đoạn 2021 - 2030. WHO, FAO và các đối tác khác đã sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Việt Nam cho nỗ lực này.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam chia sẻ, một trong những ưu tiên của WHO là tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực quốc gia cho hệ thống giám sát kháng thuốc và tiêu thụ kháng sinh. Những số liệu này cần phải có một cách cấp bách để hỗ trợ xây dựng chính sách về sử dụng kháng sinh trong bệnh viện và trong cộng đồng và để quản lý tình trạng kháng thuốc.

Còn bà Rana Flower, Trưởng Đại diện lâm thời văn phòng FAO cho biết, trong 10 năm tới, lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi, đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm từ dân số ngày càng gia tăng, do vậy ngành lương thực và nông nghiệp, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc lây lan. Dọc theo từng khâu trong chuỗi thực phẩm, cần phải thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo kháng sinh được sử dụng thận trọng và có trách nhiệm để làm chậm lại sự phát triển và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

 

Thuốc kháng sinh đã thay đổi cuộc chơi trong việc đánh bại các vi khuẩn nguy hiểm. Nhưng con người, sau nhiều năm lạm dụng và sử dụng sai cách thuốc kháng sinh, cho cả con người và động vật, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng khả năng đề kháng đối với thuốc kháng sinh, khiến cho kháng sinh hầu như không còn hiệu quả.

Trên khắp thế giới, con người, thực vật và động vật đang chết vì những bệnh nhiễm trùng mà không còn có thể chữa trị được nữa - ngay cả với những loại thuốc kháng sinh tiên tiến nhất mà chúng ta có./.

L.H

 

Bình luận

    Chưa có bình luận