Bữa cơm chiều trên đảo Trường Sa

Phóng viên Kênh VOV Giao thông có cơ hội được trải nghiệm bữa ăn 'made in đảo Trường Sa' - vùng hải đảo vô cùng thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Lênh đênh nhiều ngày trên biển, phóng viên Kênh VOV Giao thông đã đến được Trường Sa - Vùng hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nếu hỏi điều gì là đáng nhớ nhất, có lẽ đó là bữa cơm cùng gia đình chị Trần Thị Kim Liên đang sống tại đây.

 

 Nhìn qua, mâm cơm ở đây cũng chẳng khác đất liền là mấy, thế nhưng, để có được bữa cơm như thế này, đó là cả một sự chăm chỉ, cân đo đóng đếm'của tất cả mọi người....

 Hàng ngày, anh Nguyễn Văn Chương, chồng chị Liên làm dân quân tự vệ trên đảo, chị Liên làm nội trợ. Công việc cần chăm chút, tỉ mỉ nhất có lẽ là trồng rau. Không phải loại rau nào cũng có thể sống được ở nơi đầu sóng, ngọn gió này. Chị Liên tâm sự, rau muống, mồng tơi, cải, bầu, mướp… sống tốt, bữa cơm cũng trở nên “dễ trôi” hơn.

Ngoài việc tính toán lượng nước ngọt để trồng rau, lượng nước phục vụ cho sinh hoạt cũng phải được tính toán vô cùng cẩn thận.

Nguồn điện trên đảo cũng cần phải tiết kiệm để đảm bảo mức sinh hoạt cơ bản. Do đó, chị Liên vẫn giữ thói quen dùng thêm bếp dầu để nấu nướng.

Loại thịt phổ biến nhất nơi đây là thịt heo. Người dân cùng các chiến sĩ tiết kiệm lượng nước ngọt để nuôi heo, đến khi đem mổ, mà ai cũng tiếc công nuôi. Được một miếng thịt như vậy cũng ngon hơn bình thường so với đất liền.

Bé Nguyễn Trần An Thuyên, 10 tuổi, con gái đầu chị Liên, lớn nhất trong số trẻ đang sinh sống tại đảo Trường Sa lớn đã học lớp 3.

Cậu con trai út 4 tuổi vẫn được chị Liên chiều chuộng, chăm chút miếng ăn.

Tâm sự trong bữa cơm, sinh ra và lớn lên ở huyện Bình Ba, quen với cuộc sống biển cả, nên chị Liên vui vẻ khi được chồng bàn bạc ra Trường Sa sinh sống.

 

 Được ăn bữa cơm cùng với những con người 'dũng cảm' nơi đầu sóng, ngọn gió, canh giữ vùng hải đảo thiêng liêng này có thể xem là một cơ hội không phải ai cũng có được.

Theo Mạnh Đồng/vovgiaothong.vn

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận