Tô phở yêu thương ấm lòng giữa mùa dịch

Giữa những ngày Hà Nội giãn cách xã hội, nhiều công nhân vệ sinh môi trường đã vô cùng bất ngờ và xúc động khi nhận được những suất phở yêu thương trong đêm...

 

Khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc tiếng chổi tre của họ vang lên.

Nói về ý tưởng trao tặng những suất phở yêu thương tới các công nhân vệ sinh môi trường, chị Anh Bùi nhóm phở yêu thương chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 bùng phát, không chỉ có các y bác sĩ hay những chiến sĩ gác chốt biên cương mới là những người trên tuyến đầu chống dịch. Trong số những người quả cảm ấy còn có cả đội ngũ công nhân làm nhiệm vụ vệ sinh môi trường. Cảm mến sự vất vả và hy sinh thầm lặng của họ, nhóm phở yêu thương đã cùng nhau làm những suất phở để trao tặng tới những người ngày đêm giữ sạch phố phường”.

Chị Huệ Anh cùng các thành viên chuẩn bị phở để chuyển đi

Bà Loan, thành viên nhiều tuổi nhất nhóm không ngại đêm hôm chuẩn bị từng bát phở.

Được biết món quà ý nghĩa gồm 50 suất phở này được thực hiện bởi các thành viên nhóm Phở yêu thương, được chế biến và đóng hộp tại 68 Đê La Thành nhỏ. Chị Huệ Anh bếp trưởng tâm sự : “Khi bắt đầu thực hiện ý tưởng tôi đã từng nghĩ việc chuẩn bị 50 suất phở cùng lúc sẽ rất bận rộn, thế nhưng nhờ có sự chung tay của tất cả mọi thành viên trong nhóm thì công việc trở nên đơn giản hơn và có cảm giác như đang chuẩn bị mâm cơm cho một gia đình lớn. Mọi người đều quan niệm, một bát phở ngon là một bát phở sạch. Do đó, trong quá trình chuẩn bị, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng.”

[Hình ảnh]  Sự động viên đúng lúc đã xua tan nỗi vất vả, mệt nhọc của những người công nhân đang ngày đêm làn sạch, đẹp thành phố.

Đối với những công nhân vệ sinh môi trường thuộc Tổ 3 của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) công việc sẽ bắt đầu từ 19h và chỉ kết thúc vào rạng sáng khi túi rác cuối cùng lên xe tải hướng về ngoại thành. Vào thời điểm giãn cách xã hội như thế này, mọi người ở nhà theo chỉ thị 16, nên số lượng rác thải của từng hộ gia đình cũng nhiều hơn. Vì vậy công việc của các công nhân môi trường cũng vất vả hơn. Chị Trương Thị Minh Lan, Tổ trưởng tổ 3 đã 31 năm tiếp xúc với những nguồn rác thải không xác định, với mức lương khoảng gần 6 triệu đồng một tháng, chắc chắn đây không phải là lý do chính để có thể giữ chân những người công nhân gắn bó với nghề. Mọi thành viên đều lo lắng trước nguy cơ có thể nhiễm bệnh. Nhưng vì tình yêu nghề, nên các thành viên trong tổ luôn tự động viên nhau chung tay cùng cả nước vượt đại dịch.

Đón nhận những suất phở yêu thương được trao tặng, chị Trương Thị Minh Lan, Tổ trưởng xúc động: “Hương phở thơm ngào ngạt khiến bản thân mình chợt nhớ tới những ngày Hà Nội không dịch bệnh, không phải giãn cách. Từ rất lâu rồi mình không được ngửi hương vị ấy! Hôm nay nhận những suất phở còn nóng hổi trên tay bản thân mình cảm nhận được rằng trong khó khăn tinh thần đoàn kết của người dân Thủ đô càng được thể hiện rõ hơn. Thực sự mình và mọi người trong Tổ rất hạnh phúc khi được đón nhận những điều tốt đẹp và ý nghĩa ấy”. Còn với chị Lù Thị Nhàn thuộc Tổ 4 đang làm nhiệm vụ trên phố Khâm Thiên tâm sự: “Thật sự xúc động và không biết nói gì hơn. Lần đầu tiên được nhận suất phở nóng hổi như này, những món quà tuy không lớn, nhưng đã gửi gắm nhiều tình cảm, sự động viên đối với những người lao công chúng tôi. Những hành động nhân văn này khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp và có ý nghĩa hơn”.

[Hình ảnh]  Sự động viên đúng lúc đã xua tan nỗi vất vả, mệt nhọc của những người công nhân đang ngày đêm làn sạch, đẹp thành phố.  Những bát phở ấm tình người đã được trao cho các công nhân môi trường một cách đầy trân trọng.

Là người trực tiếp trao tặng những xuất phở yêu thương tới các công nhân vệ sinh môi trường, chị Huỳnh Ngọc bộc bạch: “Hà Nội những ngày giãn cách, không còi xe, không khói bụi, không cả những tiếng cãi vã thường nhật. Nhưng mạch sống vẫn tuôn chảy mạnh mẽ nhờ những con người đang làm những công việc cao cả, thầm lặng. Những điều gia đình mình làm được vãn chỉ là một góc rất nhỏ trong muôn vàn những điều tử tế đang diễn ra. Thế nhưng, thông qua đó mình hy vọng sẽ lan tỏa những năng lượng tích cực, cổ vũ tinh thần mọi người trong thời điểm thành phố đang trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh. Dự định mỗi tuần 1 lần nhóm phở yêu thương sẽ trao tặng những suất phở nóng tới tận tay những công nhân vệ sinh môi trường”. Và hơn lúc nào hết, dù ngoài kia vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nếu chúng ta mỗi người góp 1 sức, thêm 1 lời động viên, thắp thêm 1 ngọn đuốc trong tim mình, ắt hẳn sẽ có một ngọn lửa đồng lòng cháy sáng để đẩy lùi dịch bệnh.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận