Nghề gốm Gia Thủy

Ra đời hơn 50 năm tại Nho Quan, Ninh Bình, làng gốm Gia Thủy giữ được nét riêng bởi sản phẩm gốm mộc mạc, tinh tế, mang màu sắc nâu cháy và hơi thở đất quê.

 

Được làm từ đất sét chỉ có ở địa phương, gốm Gia Thủy chịu nhiệt tốt. Sản phẩm bình, chum đựng rượu có thể khử các chất độc hại cho cơ thể, càng để lâu càng giảm nồng độ Methanol trong rượu, do vậy, rất được khách hàng ưa chuộng.

Khâu lọc đất.Gốm Gia Thủy chủ yếu với những sản phẩm mộc mạc như nồi, chum, vại, bình, đĩa gốm với các loại hoa văn, phong cảnh làng quê Việt được thể hiện một cách tự nhiên, tinh xảo qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân nơi đây. Làng nghề cơ bản sản xuất chum, sành không tráng men, toàn bộ sản phẩm đều là men tự phát.

Vào khuôn.

Mỗi mẻ gốm ra lò mất tới gần một tháng trời, từ khâu lấy đất, đập, ngâm đất đến tạo hình, nặn và chuốt gốm, và cuối cùng là công đoạn vào lò. Tất cả các quy trình trên đòi hỏi những người thợ, những nghệ nhân phải bền bỉ, kiên trì và có sự giúp đỡ, gắn kết lẫn nhau để cho ra một sản phẩm truyền thống với chất lượng tốt nhất.

Năm 2007, làng nghề gốm Gia Thủy được công nhận là làng nghề truyền thống.

Chuốt gốm.

Chuốt và tỉa lại.Phơi sản phẩm.Đốt lò nung gốm.Sản phẩm xuất xưởng.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận