Một nhà sư hơn 20 năm cưu mang sinh viên nghèo

Thượng tọa Lý Hùng - Trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây đã hơn 20 năm chăm lo cho sinh viên nghèo hiếu học.

 

Đến với ngôi chùa Pitu Khôsa Răngsây, tọa lạc tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ hỏi thăm về Thượng tọa Lý Hùng - Trụ trì chùa, ai ai cũng biết đến, bởi lòng nhân ái, chăm lo cho những sinh viên Khmer có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Chùa Pitu Khôsa Răngsây không chỉ là điểm đến tâm linh của đông đảo Phật tử gần xa mà còn là nơi nuôi dưỡng ước mơ cho các thế hệ sinh viên con em người dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn hiếu học ở khắp các tỉnh ĐBSCL.

Thượng tọa Lý Hùng, trong một buổi giảng dạy cho các em sinh viên đang lưu trú tại chùa.

Em Danh Phước Tài, quê ở huyện Cờ Đỏ, là sinh viên năm thứ 4, ngành Kỹ Thuật Công trình xây dựng, trường Đại học Cần Thơ nhớ lại những ngày đầu đến chùa còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng, thiếu tự tin. Vì hoàn cảnh khó khăn, nên em không dám nghĩ rằng mình được bước tiếp trên con đường đại học như hôm nay. Nhưng qua thông tin, em được biết Thượng tọa Lý Hùng, một sư thầy đã cưu mang giúp đỡ nhiều bạn sinh viên cùng hoàn cảnh như em. Ở đây em không chỉ được ăn, ở miễn phí mà còn được sư thầy chỉ dạy tận tình cả về đạo lý, vốn sống và được trao dồi thêm tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Nay em cảm thấy vững tin hơn, em như đang được ở trong ngôi nhà của mình.

Em Tài xúc động chia sẻ: “Gia đình rất kho khăn, nhưng với mong muốn thông qua con đường học tập, em hy vọng sẽ tìm kiếm được một công việc ổn định để có cuộc sống tốt hơn. Ở đây, sư phụ đã tạo điều kiện rất tốt cho những bạn sinh viên thiếu điều kiện học tập như em. Chúng em rất biết ơn sư phụ, cố gắng học tập, rèn luyện phấn đấu để trở thành một người công dân tốt, một người có ích cho xã hội”.

 

Hằng năm, có người đến rồi đi; có nhiều sinh viên gắn bó với nhà chùa gần chục năm, xem sư thầy như một người cha thật sự. Nhiều sinh viên khác nay đã là công chức bận rộn không về thăm chùa, thăm sư thầy được vẫn hay gọi điện thoại để thăm hỏi sức khỏe và chia sẻ những chuyện buồn vui trong cuộc sống đời thường.

Với trường hợp của em Sơn Phúc, quê ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, là Chi hội trưởng Chi hội thanh niên các dân tộc phường An Cư và là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Thanh niên phường An Cư. Phúc cũng từng được nhà chùa cưu mang. Em tâm sự, em đang theo học cao học chuyên ngành Môi trường, trường đại học Cần Thơ. Em Phúc an trú tại chùa được hơn 6 năm kể từ khi em bước vào đại học. Từ chi phí điện, nước, ăn, uống chỗ nghỉ đều được nhà chùa hỗ trợ; nơi đây có nhiều phòng ở, phòng xem tivi và cả phòng đọc sách. Em cảm thấy rất yên tâm, mọi thứ ở đây được sư thầy giúp đỡ, chăm lo và tạo điều kiện để em được tiếp tục con đường mơ ước của mình.

“Hiện tại, trong những sinh viên còn ở lại chùa thì em là người ở đây lâu năm nhất. Đối với chúng em, sư phụ giống như người cha, người mẹ. Không những lo cho chúng em ăn học, sư phụ còn dạy cho chúng em tiếng Khmer, dạy đạo lý sống, cũng như những văn hóa dân tộc mình. Ngoài ra, còn nhiều thứ khác mà chúng em được học hỏi từ sư phụ rất nhiều”, Sơn Phúc tâm sự.

Sức lan tỏa của tấm lòng thiện nguyện, thông qua chương trình Ươm mầm Hữu nghị thượng tọa hỗ trợ cho 15 sinh viên du học Campuchia đang theo học ở TP. Cần Thơ.

Hiện chùa Pitu Khôsa Răngsây cũng là “ngôi nhà chung” của hơn 60 sinh viên đang theo học đủ ngành nghề tại các trường trên địa bàn Cần Thơ. Thượng tọa Lý Hùng - Trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây, cho biết, các em sinh viên an trú tại chùa rất chăm ngoan và lễ phép. Nhờ vậy, dù có đông sinh viên đến ở, nhưng chùa nhưng vẫn giữ được nền nếp thanh tịnh nơi cửa Phật. Thượng tọa kỳ vọng, sau khi các em học thành tài trở về quê hương gắn bó phụng sự cho nhân dân ở những miền quê còn nhiều khó khăn. Thượng tọa tâm sự, niềm vui là khi được thấy các em tìm được công việc như các em hằng mơ ước. Nhưng cũng có khi man mác buồn khi hay tin các em vẫn còn bươn chải đi tìm hoặc chưa tìm được việc làm.

“24 năm qua, bản thân cũng cưu mang giúp đỡ trong tâm thiện nguyện của mình, nhằm để hỗ trợ một phần trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong con em đồng bào dân tộc Khmer để các em có được cái chữ, cái nghề để sau này các em trở về quê hương phục vụ tại địa phương. Trong đó, các em học được nhiều ngành nghề. Cũng có một số em sau khi ra trường rồi xin việc làm không được; xin việc rất khó nên bản thân cũng làm công tác tư vấn cũng như vai trò kết nối giữa chính quyền địa phương nơi đó, tạo điều kiện đến chính sách dân tộc để chăm lo cho các em có được ngành nghề”.

Cũng theo Thượng tọa Lý Hùng, ngôi chùa là mái ấm của hàng ngàn sĩ tử, sinh viên nghèo trong vùng suốt 24 năm qua. Trung bình mỗi năm nhà chùa tiếp nhận khoảng từ 40 đến 50 em sinh viên nghèo hiếu học. Tổng chi phí mỗi năm khoảng 900 triệu đồng, hỗ trợ về cơ sở vật chất ăn, ở, điện nước cho các em. Nhà chùa luôn sẵn lòng đón nhận, cung cấp nơi ăn, ở để các em có điều kiện học tập theo đuổi ước mơ. Tuy vậy, lúc vào ở các em phải có sự đồng thuận của gia đình để tiện bề dạy dỗ, tuyệt đối không chấp nhận sinh viên có đạo đức kém, tránh việc ảnh hưởng đến các em khác. Hiện nhiều em đã hoàn thành chương trình đào tạo và trở thành những kỹ sư, bác sĩ, tiếp tục cống hiến cho xã hội, nhất là tại những vùng quê còn nhiều khó khăn.

Hơn 24 năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi tình tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách ”của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhà chùa đã cưu mang và hỗ trợ cho hàng ngàn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là sinh viên dân tộc Khmer có chỗ ăn, nghỉ để học hành, với số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Ngoài ra, còn vận động phật tử góp gạo, nhu yếu phẩm, các mạnh thường quân để xây cất nhiều căn nhà tình thương; chỉ tính trong năm 2020, từ nguồn kinh phí vận động trao tặng 06 chiếc xe đạp, học bổng cho các em học sinh nghèo, với số tiền hơn 100 triệu đồng./.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận