Từ vụ 5 bố con sát hại 2 người, cần có giải pháp bảo vệ người làm chứng

Các địa phương cần có những giải pháp an toàn cho những người làm chứng, có cơ chế để bảo vệ họ tránh việc họ bị trả thù.

 

Chiều 5/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Giàng Seo Chớ (24 tuổi, ở thị trấn Cốc Pài, tỉnh Hà Giang) để điều tra về vụ án mạng khiến 2 người chết ở huyện Xín Mần.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cũng đã khởi tố vụ án, thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng, gồm: Giàng Chẩn Diu (SN 1969), Giàng Seo Sèng (SN 1993), Giàng Seo Phàng (SN 1998) và Giàng Seo Phong (SN 2003).

Các đối tượng đều là người dân tộc Mông, trong đó Giàng Chẩn Diu là bố của 4 người còn lại, cùng trú tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Giàng Chẩn Diu tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Có thể nói, hành vi của 5 đối tượng là người một nhà trong vụ án này rất manh động, liều lĩnh và có chủ đích từ trước, các đối tượng giết người, dựng hiện trường giả để định qua mặt cơ quan chức năng.

Theo thông tin ban đầu thì nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn trong một vụ án tranh chấp đất đai trước đó mà nạn nhân là những người làm chứng. Do những người làm chứng khai báo trước tòa không như ý của các đối tượng này, bất lợi cho gia đình đối tượng này nên các đối tượng thủ tức và lên kế hoạch thực hiện hành vi giết người.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, đây là hành vi hết sức manh động, với động cơ đê hèn, giết nhiều người, thủ đoạn xóa dấu vết, dựng hiện trường giả để đánh lạc hướng cơ quan điều tra nên các đối tượng này sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: vì động cơ đê hèn, giết từ hai người trở lên nên mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, hình phạt là: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố chống đối thì sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình, các đối tượng khác có vai trò thứ yếu, giúp sức lại cùng trong một gia đình, nếu thành khẩn khai báo ăn năn hối cải thì sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

“Ngoài việc phải chịu chế tài của pháp luật hình sự thì gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu các đối tượng phạm tội trong vụ án này phải bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, thiệt hại bao gồm tiền chi phí mai táng theo phong tục địa phương và khoản tiền tổn thất về tinh thần không quá 100 tháng lương tối thiểu”- luật sư Cường nhấn mạnh.

Trong vụ án này, điều đáng chú ý là cả năm đối tượng gây án đều là bố con, anh em trong một nhà, hành vi gây án rất tàn nhẫn thể hiện sự coi thường pháp luật dẫn đến hậu quả hai nạn nhân tử vong. Với kinh nghiệm bào chữa nhiều vụ án, luật sư Cường cho hay, chưa có vụ án nào mà cả năm đối tượng giết người đều là bố con, anh em trong một nhà như vụ án này và cũng chưa có vụ án nào mà người làm chứng trong vụ án dân sự mà lại bị sát hại tàn nhẫn như thế. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, làm rõ hành vi, động cơ, mục đích và hậu quả để có kiến nghị xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Theo luật sư, đây cũng là bài học cho những đối tượng coi thường pháp luật, coi nhẹ mạng sống của người khác, đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm cho cơ quan chức năng trong việc bảo vệ nhân chứng trong các vụ án dân sự, hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Từ vụ án trên, luật sư Cường nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật, người làm chứng (nhân chứng) được pháp luật bảo vệ, hành vi dụ dỗ, ép buộc, đe dọa nhân chứng là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm minh. Các địa phương cần có những giải pháp an toàn cho những người làm chứng, có cơ chế để bảo vệ họ, tránh việc họ bị trả thù như vụ án này để đảm bảo vụ việc được giải quyết khách quan, công bằng, đúng pháp luật.

Qua vụ án này cũng cho thấy mức độ nhận thức, hiểu biết pháp luật của một số người dân còn rất hạn chế. Chỉ vì những lý do nhỏ nhặt, ích kỷ mà có thể sát hại nhiều người. Do nhận thức hạn chế nên các đối tượng trong vụ án này ngây thơ cho rằng, có thể dựng hiện trường giả để qua mặt được cơ quan điều tra.

“Những vụ việc tự tử trong thực tế thường xuất phát từ một số nguyên nhân như: Nạn nhân là người bị trầm cảm hoặc đang bị mâu thuẫn, bế tắc trong các quan hệ gia đình hoặc lâm vào tình trạng nợ nần túng quẫn không có lối thoát. Còn với một người bình thường không có mâu thuẫn thù oán với ai, không có bế tắc trong cuộc sống mà chết trong tư thế treo cổ thì rất khó có thể qua mặt được cơ quan chức năng”- luật sư Cường nói.

Ngoài ra, với những vụ án mà nạn nhân chết không rõ nguyên nhân thì cơ quan tố tụng sẽ trưng cầu giám định pháp y, sẽ tiến hành mổ tử thi. Khi mổ tử thi sẽ có thể kết luận được là nạn nhân chết từ khoảng thời gian nào, nguyên nhân chết là do tác động bên ngoài (do bị tấn công, do nước, lửa, khói...) hay do tự bản thân” - Luật sư Cường nói.

Bởi vậy, với những đối tượng phạm tội không phải là chuyên nghiệp thì rất khó có thể xóa được dấu vết trên hiện trường và khó có thể dựng được hiện trường giả để qua mặt cơ quan chức năng. Việc phát hiện, khoanh vùng đối tượng và xử lý đối tượng chỉ còn là thời gian./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận