Bắt giữ đối tượng giết người trong rừng nhằm chiếm đoạt ma túy ở Sơn La

  • 16/07/2020 02:59:16
  • Minh Phong/VOV-Tây Bắc
  • Pháp luật
  • 0

Đối tượng Hạng A Mua sinh năm 1994 khai nhận, đã dùng dao nhọn chém vào cổ làm Sồng tử vong, sau đó Mua lấy ma túy của Sồng sử dụng…

 

Ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Hạng A Mua, sinh năm 1994, trú tại bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La về tội giết người. Nạn nhân là Hạng A Sồng, sinh năm 1972, trú cùng bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên (Sơn La).

Đối tượng Hạng A Mua tại cơ quan công an.

Trước đó, ngày 9/7, Công an tỉnh Sơn La nhận được tin báo của Công an huyện Bắc Yên về việc phát hiện một tử thi tại khu vực núi Chu Vang - trung tâm rừng đặc dụng Tà Xùa, thuộc bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên (Sơn La). Trên cổ tử thi có nhiều vết thương nghi do dao chém.

Nhận định đây là vụ án mạng, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Sơn La đã lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh, truy tìm hung thủ.

Tang vật gây án.

Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng Công an gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn xảy ra vụ án là khu vực rừng núi hiểm trở, cách xa khu dân cư (từ trung tâm bản Làng Sáng đến nơi xảy ra vụ án khoảng 5 giờ đi bộ); thời điểm xảy ra vụ án thường xuyên có mưa lớn kéo dài, cây đổ, gây khó khăn cho công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và điều tra vụ án; nạn nhân là đối tượng nghiện ma tuý, thường ở trong rừng để khai thác lâm sản trái phép lấy tiền mua ma túy sử dụng, 10 - 15 ngày mới về lấy lương thực, thực phẩm 1 lần. Bản Làng Sáng hiện có 35 người nghiện ma túy. Các đối tượng này thường xuyên khai thác lâm sản trái phép để lấy tiền mua ma tuý sử dụng, khi thấy lực lượng chức năng thì lẩn trốn sâu vào trong rừng…

Ban Chuyên án đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, Công an huyện Bắc Yên, dân quân địa phương phối hợp với Công an huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái (khu vực giáp ranh nơi xảy ra vụ án) để tiến hành rà soát, sàng lọc, khoanh vùng đối tượng gây án.

Đại tá Hoàng Quốc Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La trực tiếp lấy lời khai đối tượng Hạng A Mua.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15/7, Ban Chuyên án đã xác định được hung thủ gây án là Hạng A Mua, là người cùng bản với nạn nhân, cũng là đối tượng nghiện ma túy thường xuyên ra vào khu rừng đặc dụng Tà Xùa khai thác lâm sản trái phép cùng với nhóm đối tượng nghiện ma túy của bản Làng Sáng.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Mua khai nhận, tối ngày 7/7 có lên lán của Hạng A Sồng để ngủ cùng. Sáng ngày 8/7, Mua dậy xin Sồng cơm ăn và ma túy để sử dụng, nhưng Sồng không cho. Bức xúc, nên Mua đã dùng dao nhọn (loại dao của người dân tộc Mông) chém vào cổ Sồng làm Sồng tử vong, sau đó Mua lấy ma túy của Sồng sử dụng. Gây án xong, Mua trở về bản coi như không có chuyện xảy ra, cho đến khi bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ./.

Minh Phong/VOV-Tây Bắc

 

 

 

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận