Nghi vấn Tenma hối lộ công chức: Chưa có kết luận, nhiều cán bộ được phục chức

Phó Tổng cục trưởng Hải quan cho biết chưa có căn cứ xác định thất thu thuế ở Tenma, trong khi đó nhiều cán bộ hải quan, thuế bị đình chỉ đã đi làm trở lại.

 

Ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết hiện thanh tra Bộ Tài chính, cơ quan công an vẫn đang điều tra vụ nghi vấn hối lộ thuế ở Công ty Tenma (Bắc Ninh).

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng đang chờ thêm thông tin chính thức từ phía Nhật Bản. “Bước đầu chưa có căn cứ nào để xác định có thất thu thuế tại công ty Tenma Việt Nam hay không”, ông Thái nói.

Liên quan đến vụ việc trên, Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô và 5 cán bộ cấp dưới bị đình chỉ công tác 15 ngày kể từ 26/5. Hiện thời hạn đình chỉ này đã hết.

Theo ông Nguyễn Dương Thái, nếu chưa có kết quả và không vướng mắc gì trong quá trình điều tra, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phục hồi chức vụ sau 15 ngày. Tuy nhiên, nhà chức trách sẽ phải gia hạn quyết định đình chỉ nếu cơ quan điều tra cho rằng việc phục hồi chức vụ sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều tra.

Chia sẻ với VTC News sáng 18/6, ông Trần Thành Tô cho biết mình và các cán bộ cấp dưới đã trở lại làm việc bình thường. Hiện ông vẫn chưa nhận được chỉ đạo mới từ Tổng cục Hải quan.

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.Trong khi đó, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện đã hết thời hạn tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày các cán bộ Cục Thuế Bắc Ninh (từ ngày 27/5 - 10/6), các cán bộ Cục Thuế Bắc Ninh đã đi làm trở lại.

Tuy nhiên, vị đại diện Tổng cục Thuế cho hay vụ nghi án Tenma đưa hối lộ 25 triệu yên vẫn đang trong quá trình điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc có vấn đề từ việc nhập hối lộ của cán bộ Cục Thuế Bắc Ninh, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có đề nghị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ kéo dài đối với cán bộ Thuế.

Hãng tin Asahi Nhật Bản trong bài viết đăng tải ngày 12/5 khẳng định công ty Tenma có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản đã xác nhận thông tin một công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Nhật Bản Tenma hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho công chức địa phương.

Hành động này theo các công tố viên quận Tokyo đã vi phạm Đạo luật Ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Asahi cho biết, trong một cuộc điều tra của cơ quan hải quan địa phương, công ty con của Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam sau khi được thông báo về khoản truy thu thuế đã đề nghị Chủ tịch công ty trả một khoản "phí điều chỉnh". Được sự đồng ý của ông Kento Fujino - Chủ tịch công ty, Tenma đã chi trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yên Nhật) cho cán bộ Việt Nam để tránh các khoản phụ phí.

Bên cạnh đó, vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. Các cán bộ điều tra yêu cầu phía công ty trả 3 tỷ đồng tiền mặt. Cuối cùng, khoản truy thu thuế doanh nghiệp giảm xuống còn 576 triệu đồng (2,62 triệu yên).

Tới 1/4/2020, Công ty Tenma tại Tokyo đã tự nguyện khai nhận các hành vi sai phạm với Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Ngoài ra, trang web của công ty cũng nói rõ rằng Chủ tịch Fujino sẽ chịu trách nhiệm liên quan tới vấn đề này và ông sẽ thông báo nghỉ hưu tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6.

Tenma được thành lập vào năm 1949, chuyên cung cấp sản phẩm nhựa chất lượng cao cho ngành công nghiệp và hộ gia đình. Theo báo cáo chứng khoán năm 2018, doanh thu bán hàng của công ty với 7.557 nhân viên này đạt 84,8 tỷ yên.

HOÀNG HƯNG/VTC.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận