Trường đại học Quốc Gia Hà Nội: Khoa Quản trị và Kinh doanh bị 'tố' nhiều sai phạm

  • 21/05/2020 11:35:30
  • Ánh Phương- Thanh Lan
  • Pháp luật
  • 0

Khoa Quản trị và Kinh doanh, Trường đại học Quốc Gia Hà Nội bị 'tố' xây dựng trái phép và nghi vấn vi phạm Luật đấu thầu. Mặc dù đã nhiều lần đặt lịch làm việc nhưng phóng viên đều nhận được thông báo 'Ban chủ nhiệm Khoa liên tục đi công tác nên chưa thể sắp xếp lịch'.

 

Xây dựng trái phép?

Báo Tiếng nói Việt Nam nhận được đơn phản ánh của đại diện một doanh nghiệp xây dựng với nội dung: Ngày 1/6/2019, doanh nghiệp xây dựng này được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng công trình Tâm Việt có địa chỉ tại  số 12, ngách 371/11, đường Đại Mỗ, tổ dân phố Tháp, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội thuê cải tạo, nâng cấp tòa nhà B1: Khoa Quản trị và Kinh Doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội tại số 144, đường Xuân Thủy, Quận Cầu giấy, TP Hà Nội. Ngày 19/6/2019,  hai bên đã có biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành, trong đó khối lượng nghiệm thu là 505,36 m2 xây dựng.

Sau khi đã thi công được 27 ngày thì ngày 28/6/2019, công trình mà công ty đang thi công bị UBND phường Dịch Vọng Hậu yêu cầu dừng thi công với lý do công trình chưa có giấy phép xây dựng. Đội thi công của doanh nghiệp xây dựng này đã bị chính quyền thu 01 máy tời, 02 máy cắt gỗ.

Ngày 18/7/2019, hợp đồng thi công công trình tại tòa nhà B1: Khoa Quản trị và Kinh Doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội tại số 144, đường Xuân Thủy, Quận Cầu giấy, TP Hà Nội với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng công trình Tâm Việt mới được ký. Đơn giá tại hợp đồng phần xây dựng tính theo phủ bì kết cấu sàn mái, không bóc tách cầu thang tạm tính là: 1.200.000 đồng/m2.

Thư chấp nhận hồ sơ dự thầu và trao hợp đồng của Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội

Sau khi doanh nghiệp xây dựng này thi công xong phần kết cấu: Lắp dựng copha; cốt thép; đổ bê tông; đến ngày 12/8/2019, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng công trình Tâm Việt và chủ đầu tư ( Khoa quản trị và Kinh doanh - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) đơn phương chấm dứt hợp đồng và gọi 1 đơn vị khác vào thi công phần hoàn thiện (xây, trát, ốp lát) mà không có 1 văn bản nào thông báo lý do.

Khi hạng mục phần cải tạo nhà B1 khoa quản trị và kinh doanh - Trường đại học Quốc Gia hoàn thành thi công, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng công trình Tâm Việt lấy lý do Chủ đầu tư ( Khoa Quản trị và kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội) gọi đơn vị khác vào hoàn thiện công việc giao khoán đơn giá cao nên giá trị quyết toán cho doanh nghiệp xây dựng này tiền thi công rất thấp, không đủ chi phí chi trả cho người lao động. Hiện tại công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2019 nhưng vẫn chưa chốt được đơn giá quyết toán.

Đại diện doanh nghiệp xây dựng cho biết: “Việc làm của Công ty cổ phần Đầu tư  xây dựng công trình Tâm Việt và Khoa Quản trị và Kinh doanh - Trường đại học Quốc Gia Hà Nội làm không đúng với hợp đồng mà 2 bên đã ký, gây thiệt hại cho công ty chúng tôi”.

Vi phạm luật đấu thầu?

Sau khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp xây dựng trên, phóng viên đã tiến hành xác minh thông tin. Theo thông tin tại trang http://dauthau.mpi.gov.vn của Bộ Kế hoạch và đầu tư, vào 17:45h ngày 26/06/2019, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội có đăng tải thông tin “Gói thầu Xây dựng cải tạo, nâng cấp nhà B1 - Khoa Quản trị và Kinh doanh”. Nội dung chính của gói thầu Công trình cải tạo, nâng cấp nhà B1, Khoa Quản trị và Kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội, bao gồm: Mở rộng nhà làm việc 02 tầng với diện tích xây dựng: 160 m2. Trong đó, tầng 1: Chức năng phòng làm việc và phòng thực hành có chiều cao 3,6m; tầng 2: Chức năng chủ yếu là các phòng thực hành có chiều cao 3,1m; Mở rộng nhà B1 thêm 02 tầng với diện tích xây dựng: 800m2. Trong đó, tầng 3: Chức năng 03 giảng đường nhỏ và 02 phòng làm việc kèm theo các khu vệ sinh; tầng 4: Chức năng 03 giảng đường và 03 phòng làm việc kèm theo các khu vệ sinh. Một số yêu cầu kỹ thuật khác: mái lợp tôn chống nóng, tường sơn bả màu kem, trần thạch cao, nền sàn lát gạch CERAMIC 600x600. Thời điểm mở thầu vào 18:00h ngày 11/07/2019 .

Quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội

Nếu đối chiếu với thời gian doanh nghiệp xây dựng trên thực hiện thi công công trình này thì thời điểm mở thầu chậm hơn so với tiến độ thi công hơn 1 tháng. Để làm rõ thông tin, phóng viên đã nhiều lần liên hệ đặt lịch với Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội với nội dung: “Cải tạo nhà B1 khoa quản trị và kinh doanh,Trường đại học Quốc Gia Hà Nội có được cấp phép hay không? Quy trình đấu thầu gói thầu “Cải tạo nhà B1 khoa quản trị và kinh doanh, Trường đại học Quốc Gia Hà Nội” có vi phạm luật đấu thầu hay không?…” nhưng đều nhận được thông báo “Ban chủ nhiệm Khoa liên tục đi công tác nên chưa thể sắp xếp lịch”.

Tiếp tục làm rõ sự thật, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Dịch Vọng Hậu để xác minh thông tin, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đơn vị này.

Báo Tiếng nói Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận