Nhận 1,3 tỷ đồng nâng điểm cho 3 thí sinh vào trường công an

Bị can Lê Văn Huynh là Phó ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn Ngữ văn nhận số tiền 1,3 tỷ đồng để nâng điểm cho 3 thí sinh vào trường công an.

 

Mới đây, VKSND tỉnh Sơn La hoàn thành bản cáo trạng vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018, bổ sung thêm 2 tội danh và 4 bị can.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, tổng số tiền mà các bị can đưa, nhận hối lộ để nâng điểm thi cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 lên đến gần 3 tỷ đồng.

Cụ thể, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được phân công nhiệm vụ cùng Đặng Hữu Thủy thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga được cán bộ trại giam đưa đến phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử hồi giữa tháng 10/2019.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, Nga thỏa thuận với Điện nhận thông tin, sửa điểm cho 4 thí sinh với số tiền là 1,04 tỷ đồng. Ngoài ra, Nga còn cùng các bị can khác rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh (trong đó có 4 thí sinh Nga nhận tiền của Điện).

Quá trình điều tra, Trần Văn Điện khai nhận chỉ đưa thông tin 4 thí sinh để nhờ Nga xem điểm thi trước cho các thí sinh trên, Điện không được thỏa thuận và đưa tiền cho Nga.

Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở xác định Trần Văn Điện đã thỏa thuận và đưa cho Nga 1,04 tỷ đồng để Nga sửa bài thi nâng điểm thi cho 4 thí sinh.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, hành vi của Nguyễn Thị Hồng Nga phạm tội “Nhận hối lộ” và hành vi của Trần Văn Điện phạm vào tội “Đưa hối lộ”.

Bị can Lê Văn Huynh là Phó ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn Ngữ văn, Huynh nhận số tiền 1,3 tỷ đồng để nâng điểm cho 3 thí sinh vào trường công an. Trong đó nhận của Nguyễn Minh Khoa 1 tỷ đồng, của Lò Thị Trường 300 triệu đồng.

Huynh cũng bị cáo buộc cùng với các bị can khác rút bài thi trắc nghiệm để sửa nâng điểm cho 32 thí sinh và tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó 3 thí sinh Huynh nhận giúp).

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử hồi tháng 10/2019.

Sau khi bị khởi tố bổ sung về tội “Nhận hối lộ”, Huynh thay đổi lời khai là không được nhận 1 tỷ đồng của Khoa. Số tiền 1 tỷ đồng đã giao nộp là tiền bán đất và tiền tiết kiệm của gia đình.

Tuy nhiên, với tài liệu, chứng cứ tại hồ sơ, Cơ quan An ninh điều tra có đủ căn cứ xác định nội dung bị can Lò Văn Huynh giải thích về việc thay đổi lời khai là không có cơ sở. Hành vi của Huynh phạm tội tội “Nhận hối lộ”.

Cùng với đó, quá trình điều tra, Nguyễn Minh Khoa khai nhận chỉ thông tin 3 thí sinh và chuyển cho bị can Huynh nhờ xem điểm trước. Khoa không thừa nhận đã trao đổi, thỏa thuận với bị can Huynh, không đưa 1 tỷ đồng cho Huynh để giúp nâng điểm thi cho 2 thí sinh.

Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra xác định Nguyễn Minh Khoa đưa cho Huynh 1 tỷ đồng để giúp nâng điểm thi cho 2 thí sinh. Hành vi trên của bị can Nguyễn Minh Khoa phạm vào tội "Đưa hối lộ".

Cũng theo cáo trạng, bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, trước khi chấm thi Sọn trực tiếp thỏa thuận và nhận 440 triệu đồng của Hoàng Thị Thành để nâng điểm thi con trai Thành.

Cầm Thị Bun Sọn còn cùng các bị can khác mang bài thi của thí sinh về nhà Thủy sửa, nâng điểm và cũng tham gia sửa bài cho 43 thí sinh khác.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra 440 triệu đồng. Hành vi của Sọn phạm vào tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Dự kiến, TAND tỉnh Sơn La sẽ khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị can vào ngày 21/5, do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ toạ.

Trong 12 bị can, 8 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu).

Các bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ".

4 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Theo Tùng Lâm/VTCNews

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận