Cựu Thượng tá Công an Hòa Bình khai bị vu khống đưa tiền nâng điểm thi

Cựu trưởng phòng an ninh nói, có 5 đồng nghiệp nhờ ông xem điểm giúp, chứ bản thân không nhờ nâng điểm hay đưa tiền cho ai.

 

Sáng 12/5, phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 - 2018 xảy ra tại Hòa Bình tiếp tục phần thẩm vấn đối với bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh).

Bị cáo Khương Ngọc Chất bị truy tố, xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 14 bị cáo khác cũng bị truy tố về tội danh trên.

Theo cáo trạng, đầu tháng 5/2018, khi tham gia họp tại Sở GD&ĐT để chuẩn bị cho kỳ thi, ông Chất gặp Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy), nhờ nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình. Ông Tuấn gật đầu và đề nghị ông Chất tạo điều kiện bố trí nhân sự bảo vệ làm sao để việc nâng điểm được dễ dàng.

Ngày 29/6/2018, ông Chất tới địa điểm chấm thi trắc nghiệm, đưa danh sách 10 thí sinh cho ông Tuấn. Kết quả, cả 10 người đều được nâng điểm. Lời khai của ông Tuấn còn cho thấy ông Chất đưa 500 triệu đồng của gia đình hai thí sinh để cảm ơn.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, ông Chất phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng và đề nghị triệu tập bảo vệ Hoàng Văn Giang và sĩ quan Nguyễn Đức Thanh - là hai cán bộ công an trực tiếp làm nhiệm vụ tai khu vực làm phách và chấm điểm; triệu tập những phụ huynh mà cáo trạng cho rằng bị cáo nhận thông tin để nâng điểm cho con em họ.

Bị cáo Khương Ngọc Chất.

Tại tòa, Cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ khai đã có đơn xin thay đổi biện pháp ngăn chặn để chữa bệnh, đồng thời có đơn khiếu nại, kêu oan gửi tới VKSND Tối cao và VKSND tỉnh Hòa Bình.

Về lý do kêu oan, bị cáo Khương Ngọc Chất khẳng định, gia đình mình không có ai đi thi và cũng không có ai nhờ vả tác động tới kỳ thi. Ông Chất thừa nhận, biết ông làm nhiệm vụ tại kỳ thi nên có 5 đồng nghiệp tới gặp tại các hội nghị hoặc tìm trong khuôn viên Công an tỉnh Hòa Bình để nhờ xem điểm trước.

Ông Khương Ngọc Chất khai, sau đó đã gọi điện nhờ bị cáo Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình xem giúp nhưng bị từ chối nên gọi cho bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường trung học nội trú Lạc Thủy, kiêm ủy viên chấm thi trắc nghiệm. “Mạnh Tuấn nói em xem được sẽ nhắn tin lại cho anh” - ông Chất khai.

Bị truy vấn tại sao biết việc xem điểm trước là sai quy chế nhưng vẫn làm? Bị cáo khai do nể nang và đây cũng là tâm lý chung của phụ huynh có con em đi thi.

Về lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn liên quan đến việc đưa - nhận 500 triệu đồng sáng 20/6/2018, ông Chất khẳng định, đây là lời khai vu khống. Động cơ có thể do Tuấn thù ghét cá nhân xuất phát từ việc vận động và trực tiếp đưa đi đầu thú.

“Ngày 20/6 có họp giao ban tại công an tỉnh, lúc 7h sáng đến cơ quan chuẩn bị tài liệu, 7h15 thì vào hội trường để họp nên không thể gặp ông Tuấn đưa tiền”- ông Chất cho hay.

Về việc nâng điểm, bị cáo Mạnh Tuấn khai được Chất nhờ giúp đỡ nâng điểm cho 10 thí sinh vì số này là “con em trong ngành”. Sau đó, sự việc bại lộ và Tuấn phải làm việc với điều tra. “Buổi tối, bị cáo làm việc với cơ quan điều tra về, anh Chất nói cứ bình tĩnh yên tâm, khởi tố là thẩm quyền của công an tỉnh. Anh dặn nếu có hỏi tới anh, chỉ bảo anh em trao đổi về hoa lan, hoa huệ thôi” - bị cáo nói.

Liên quan đến lời khai của bị cáo Tuấn, Cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ phủ nhận và cho biết: “Bị cáo khẳng định không gặp Tuấn vì hôm đó, bị cáo đưa mẹ đẻ đi cấp cứu. Chỗ tôi có nhiều camera, có thể trích xuất để chứng minh”./.

Nguyễn Hiền/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận