Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận chỉ đạo ông Lê Nam Trà ký hợp đồng với AVG

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc chỉ đạo cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà ký hợp đồng với AVG.

 

Là Bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn thông báo là quyết định

Trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, trả lời trước toà sáng 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai đã phân công cho ông Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng), sau đó là Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, còn Phạm Đình Trọng tham gia từ đầu theo chức năng của Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp.

“Với tư cách Bộ trưởng thì vai trò chỉ đạo của bị cáo trong dự án này như thế nào?” - trả lời HĐXX, bị cáo Son cho biết, chỉ đạo chung, khi Mobifone trình lên đều chuyển Vụ quản lý doanh nghiệp nghiên cứu đề xuất. Việc định hướng cho Mobifone mua AVG là căn cứ vào đề nghị của Mobifone.

Hai bị cáo Nguyễn Bắc Son (trước) và Trương Minh Tuấn tại phiên toà sơ thẩm.

“Bị cáo có chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236 không?” - ông Nguyễn Bắc Son trả lời là có bút phê vào phiếu trình mà không trực tiếp ký. Lúc đó bản thân ông chưa nhận thức được Quyết định này là sai.

Liên quan đến giá mua hơn 8.800 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời không nghĩ là cao hay thấp mà chỉ là chấp thuận đề xuất của Mobifone vì được báo cáo là dự án sẽ mang lại hiệu quả kinh tế.

Cũng tại phiên toà, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc chỉ đạo cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà ký hợp đồng với AVG mà chỉ nói rằng, ký hay không là việc nội bộ của Mobifone.

“Bị cáo có ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ không và nội dung là gì?” - trước câu hỏi này, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, nội dung công văn chính là rút gọn từ báo cáo đánh giá do ông Trương Minh Tuấn ký trước đó, từ 13 trang xuống còn 9 trang. Trong đó có lập luận về việc Mobifone mua AVG sẽ thuận lợi về cả kinh tế, an ninh và đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương. Sau đó, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cơ bản chấp thuận với đề xuất trên.

“Nhưng quan trọng nhất là Thủ tướng có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư chưa?” - trả lời toà, ông Son nói: “Chúng tôi hiểu coi như là đồng ý rồi”.

HĐXX phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Bác ý kiến của bị cáo, HĐXX nhấn mạnh: “Một thông báo ý kiến khác với một quyết định, không thể “coi như là” Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư. Bị cáo phải nhận thức được vai trò Bộ trưởng, không thể nhầm lẫn những cái mang tính tối thiểu như vậy, để rồi chưa có quyết định của Thủ tướng mà vẫn yêu cầu Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236”.

“Tại phiên toà này, nhiều bị cáo đều nói thời điểm đó, tôi chẳng hiểu gì cả nhưng vẫn chễm chệ trên ghế Bộ trưởng, Chủ tịch HĐTV” - Thẩm phán Trương Việt Toàn nói.

“Bán trời không văn tự”

Cũng trong sáng nay, HĐXX xét hỏi bị cáo Hoàng Duy Quang - Thẩm định viên của Công ty AMAX, là người tham gia ký Báo cáo xác định giá trị Doanh nghiệp AVG hơn 16.500 tỷ đồng, không đúng với giá trị thực tế để cung cấp cho Mobifone làm căn cứ đàm phán mua 95% cổ phần AVG gâv thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Hoàng Duy Quang khai nhận là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với Mobifone nhằm hưởng 10% giá trị hợp đồng cũng như ký với tư cách thẩm định viên để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng.

Mobifone đã thanh toán cho AMAX số tiền 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và Quang đã được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 6 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân.

Trả lời HĐXX về việc căn cứ nào để bị cáo ký vào văn bản định giá AVG lên đến hơn 16.500 tỷ đồng, Hoàng Duy Quang trả lời vòng vo rồi cho biết “dựa vào báo cáo của anh em trong công ty làm thì bị cáo ký. Do non kém về chuyên môn nghiệp vụ, bị cáo không xem tài liệu nhưng vẫn ký”.

Trước câu trả lời của bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn nói: “Không xem thì sao không ký 1.000 tỷ đồng mà ký tới 16.000 tỷ đồng? Nên người ta bảo “bán trời không văn tự” là thế!”.

Theo Ngọc Thành - Trọng Phú/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận