Ông Nguyễn Bắc Son thay đổi lời khai, nói không nhận hối lộ 3 triệu USD

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ và hàng trăm nghìn USD từ Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.

 

10h30 sáng 17/12, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT trong phiên xử sơ thẩm vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Theo cáo trạng, sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD (tương đương gần 66,5 tỷ đồng). Dù nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên bị can Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc khắc phục số tiền trên mà chỉ sử dụng gần 600 triệu trong tài khoản ngân hàng để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Trong phiên toà sáng nay, bị cáo Nguyễn Bắc Son thay đổi lời khai và khẳng định không nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ và hàng trăm nghìn USD từ Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Mobifone) và Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc Mobifone).

Lý do thay đổi lời khai so với khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói rằng, khi đó sức khoẻ rất yếu, tinh thần hoảng loạn nên khai số tiền như vậy nhưng thực ra không nhận.

Chủ toạ phiên toà dẫn chứng lời khai, thư gửi vợ và con gái của bị cáo với nội dung đề nghị khắc phục hậu quả cũng như việc vẽ vị trí nhận tiền tại nhà và va li nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ do chính bị cáo thực hiện. Tuy nhiên, ông Nguyễn Bắc Son một lần nữa khai rằng thực hiện những việc trên trong lúc đó sức khoẻ không tốt.

“Trong thư gửi cho vợ và con gái viết cái gì? Có phải nói cố gắng sắp xếp khắc phục hậu quả không? Bị cáo có tự nguyện lấy hơn gần 600 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng nộp lại nhà nước không?” - trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định là có nội dung như vậy nhưng nói chỉ viết như vậy chứ không có nhận tiền.

Trước việc bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai trước đó, Chủ toạ yêu cầu thư ký toà trích lời khai của các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Nhật Vũ về việc đưa tiền cho ông Son. Toà cũng trực tiếp cho bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đứng dậy đối chất và các bị cáo này tiếp tục giữ nguyên lời khai rằng đã đưa tiền cho ông Son.

Trích thư mà bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ, HĐXX hỏi: “Lời thư này có phải của một người tinh thần hoảng loạn không?” - Bị cáo Nguyễn Bắc Son im lặng!

Ngay sau đó, HĐXX cho phiên toà tạm nghỉ và đề nghị trích xuất Phạm Nhật Vũ đến toà vào chiều nay 17/12.

Theo Ngọc Thành - Trọng Phú/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận