Viện Kiểm sát nhân dân Khánh Hòa xin lỗi người bị tù oan 38 năm trước

Sáng 5/9, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã xin lỗi, khôi phục danh dự cho ông Trần Bê, 62 tuổi, sau 38 năm mang án oan về tội giết người.

 

Việc xin lỗi được diễn ra công khai tại trụ sở UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Ông Trần Đình Hồng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã nói lời xin lỗi và cải chính người bị hàm oan là ông Trần Bê (62 tuổi, ngụ phường Ninh Giang).

Ông Bê bị Công an tỉnh Phú Khánh (nay là Công an tỉnh Khánh Hòa) khởi tố, bắt giam oan về tội "Giết người" vào năm 1981.

Chứng kiến buổi xin lỗi còn có ông Nguyễn Việt Trung, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, đại diện UBND phường Ninh Giang và người dân cư trú tại phường Ninh Giang.

Tại buổi xin lỗi, ông Hồng cho biết ông Trần Bê bị tạm giam từ ngày 19/10/1981 đến ngày 25/9/1984 mới được trả tự do.

"Trong quá trình tố tụng, chúng tôi nhận thấy việc khởi tố, phê chuẩn bắt tạm giam đối với ông Trần Bê là oan sai. Nay, thay mặt Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chân thành xin lỗi ông Trần Bê và gia đình vì những oan sai do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Khánh gây ra, mong muốn gia đình chấp nhận lời xin lỗi" - ông Hồng nói.

Đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa tặng hoa, xin lỗi công khai ông Trần Bê.

Ông Trần Bê chấp nhận lời xin lỗi và có yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất mà ông phải gánh chịu trong suốt 38 năm qua.

Về điều này, ông Hồng cho rằng dù hết thời hiệu cải chính, xin lỗi nhưng Nhà nước cũng thể hiện sự chân thành bằng trách nhiệm sửa sai, khắc phục, bồi thường để bù đắp phần nào đối với thiệt hại không thể đo đếm, không thể bù đắp được đối với người bị oan trong tố tụng hình sự. Vụ việc xin lỗi công khai không có thời hiệu nhưng việc bồi thường này đã hết thời hiệu.

38 năm trước, vào ngày 18/10/1981, ông P.N. - Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) - bị bắn chết trên đường về sau khi họp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái (cùng ngụ xã Ninh Giang).

Ngày 18/12/1981, Công an tỉnh Phú Khánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với với ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931) và ông Trần Bê (sinh năm 1957) về tội "Giết người".

Ngày 25/9/1984, Viện KSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra về tội "Giết Người" đối với hai ông vì không đủ căn cứ buộc tội. Quá trình bị giam giữ, ông Phái bệnh nặng nên năm 1983 được về nhà, bị hàm oan đến năm 2015 thì chết; ông Bê bị tạm giam đến năm 1984.

Ông Trần Bê cho biết, từ năm 1990, ông đã có đơn yêu cầu phục hồi danh dự và bồi thường oan sai, nhưng đều bị trả đơn. Đến năm 2000, ông tiếp tục có đơn khiếu nại, khiếu kiện và mãi đến năm 2019 mới được phục hồi danh dự.

"38 năm qua, tôi chịu cảnh tù tội mang tiếng oan sai. Gia đình hết sức khó khăn, cực khổ trong cuộc. Tôi rất mừng vì được minh oan, phục hồi danh dự. Nhưng những tổn thất về danh dự, tinh thần, sức khỏe suốt thời gian qua cần phải được bồi thường" - ông Bê cho biết.

Trong tháng 8/2019, Viện KSND Khánh Hòa cũng xin lỗi công khai thân nhân ông Huỳnh Chiếm Phái với việc đăng lời xin lỗi, cải chính trên báo Khánh Hòa và niêm yết tại UBND phường Ninh Giang./.

Theo vtc.vn

 

Bình luận

    Chưa có bình luận