5 cầu thủ sử dụng ma tuý sẽ phải đối diện với những hình phạt nghiêm khắc?

Với kết quả xác minh, cơ quan điều tra khởi tố 5 cầu thủ về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Khoản 2, Điều 255 của Bộ luật Hình sự.

 

Khoản 2 quy định hình phạt sẽ phạt tù 7-15 năm.

Ngày 14/5, VKSND thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 5 cầu thủ gồm: Đinh Thanh Trung (SN 1988), Dương Quang Tuấn (SN 1996), Nguyễn Trung Học (SN 1998), Nguyễn Ngọc Thắng (SN 2002), Nguyễn Văn Trường (SN 2003) về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Qua quan sát vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, đây là vụ việc đáng tiếc khi có tới 5 cầu thủ bóng đá của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bị khởi tố vì sử dụng trái phép chất ma túy. Điều đáng tiếc là trong những cầu thủ này, có những cầu thủ rất tài năng và là tuyển thủ quốc gia.

Tuy nhiên, theo luật sư Cường, với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và đã bị khởi tố bị can như vậy có lẽ sự nghiệp cầu thủ sẽ chấm dứt từ đây. Do đó, các cầu thủ này sẽ đối mặt với hình phạt tù rất nghiêm khắc.

“Từ sự việc này cho thấy đã có sự buông lỏng trong quản lý của CLB cũng như thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, coi thường pháp luật của các cầu thủ này. Với hành vi 5 cầu thủ gọi 5 cô gái đến để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy như vậy, sự việc này thực sự rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền về ma túy của nhà nước. Hoàn toàn có thể gây ra những hệ lụy tiêu cực cho xã hội” - luật sư Cường phân tích.

5 cầu thủ bị bắt giữ.

Theo luật sư Cường, sử dụng ma túy có thể dẫn đến ảo giác và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Điều này liên quan đến đạo đức, lối sống của mỗi cá nhân. Sự việc này sẽ là bài học cho người khác khi là những người nổi tiếng, những người có khả năng đóng góp cho xã hội nhưng lại không giữ được mình. Dẫn đến câu chuyện đã thực hiện hành vi phạm tội. Qua sự việc này, không chỉ là bài học cho các cầu thủ, cho các vận động viên mà còn là bài học trong công tác quản lý để cho các cơ quan chức năng, câu lạc bộ chú trọng hơn đến việc rèn luyện kỷ luật, tu dưỡng đạo đạo đức, lối sống cho các vận động viên, các cầu thủ bóng đá.

Dưới góc độ pháp lý, Trưởng văn phòng Chính pháp luật phân tích, với hành vi sử dụng chất ma túy hoặc tổ chức sử dụng chất ma túy đều là hành vi vi phạm pháp luật. Trước năm 2009, trước khi sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 1999, cả hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và hành vi sử dụng trái phép chất ma túy thì đều là tội phạm, sẽ đều bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay sau khi sửa đổi Bộ luật Hình sự thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị phạt hành chính và có thể bắt buộc cai nghiện. Còn hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy vẫn là hành vi bị xử lý hình sự.

“Theo quy định của pháp luật, hành vi tổ chức sử dựng trái phép chất ma túy là hành vi tổ chức đưa ma túy vào cơ thể người khác. Hành vi tổ chức có thể là mua ma túy mang về cho người khác sử dụng hoặc thuê địa điểm, chuẩn bị các công cụ để cùng sử dụng ma túy hoặc cho người khác sử dụng ma túy. Tất cả những người tạo ra điều kiện thuận lợi từ việc cung cấp ma túy, bố trí địa điểm, chuẩn bị các phương tiện dụng cụ sử dụng ma túy, gọi người khác tham gia đều là các hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Các hành vi đó sẽ xử lý hình sự theo quy định tại Điều 255 của Bộ luật Hình sự năm 2015” - luật sư Cường phân tích.

Qua vụ việc này, theo luật sư Cường, kết quả xác minh bước đầu, 5 cầu thủ này cùng góp tiền vào mua ma túy và gọi 5 cô gái đến để cùng sử dụng trái phép chất ma túy. Với hành vi và kết quả xác minh như vậy, cơ quan điều tra đã khởi tố 5 cầu thủ về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Khoản 2, tại Điều 255 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ. Khoản 2 quy định hình phạt sẽ phạt tù 7-15 năm, căn cứ vào tính chất mức độ của hành vi, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, căn cứ vào vai trò của từng bị can, sau này tòa sẽ có quyết định và bản án phù hợp trong khung 7-15 năm trong trường hợp đủ căn cứ kết tội.

Đối với 5 cô gái tham gia tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, các cơ quan điều tra xác định các cô gái này được các cầu thủ gọi đến để sử dụng ma túy. Các cô gái này không tham gia vào việc mua ma túy, chuẩn bị địa điểm hay công cụ, vật dụng để sử dụng ma túy. Cho nên, đây chỉ là những người sử dụng trái phép chất ma túy. Chính vì vậy, căn cứ vào quy định của Nghị định 144 sẽ xử phạt vi phạm hành chính với các cô gái này.

“Đây là một vụ án hình sự rất đáng chú ý khi các bị can hiện nay đều là các cầu thủ bóng đá. Ngoài ra cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguồn cung cấp ma túy này ở đâu và đồng thời làm rõ trách nhiệm người quản lý địa điểm có biết sự việc sử dụng ma túy này hay không để có thể làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Nếu có đủ căn cứ thì sẽ tiếp tục xử lý hình sự đối với các đối tượng có liên quan còn nếu không sẽ xử lý về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đối với các bị can này theo quy định của pháp luật” - luật sư Cường phân tích.

Trước đó, vào khoảng 10h30 phút ngày 4/5, Công an thành phố Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra phòng 501 khách sạn Bình Minh thuộc tổ dân phố 8, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 5 cầu thủ cùng 5 cô gái đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại đây, công an thu giữ các chất ma tuý gồm: bột màu trắng loại Ketamine, khối lượng 0,1066g; chất tinh thể màu trắng loại Ketamine, khối lượng 1,8510g; 1 viên nén màu xám và các mảnh vụn màu xám đã bị vỡ, loại MDMA, có khối lượng 0,6064g.

Ngoài ra còn phát hiện mẫu chất lỏng màu vàng có các chất ma tuý: Methamphetamine, MDMA, Ketamine và Nimetazepam, thể tích mẫu 510ml.

Tại cơ quan điều tra, 5 cầu thủ đều khai nhận cùng thống nhất góp tiền mua ma túy và chuẩn bị các dụng cụ, đồ vật để phục vụ cho việc sử dụng ma túy. Hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ xử lý 5 đối tượng trước pháp luật.

Nguyễn Hiền-Hiếu Anh/VOV.VN
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận