Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khai gì tại tòa phúc thẩm?

Sáng 15/5, sau khi tóm tắt bản án sơ thẩm, HĐXX phiên phúc thẩm đã tiến hành xét hỏi 11 bị cáo có kháng cáo trong vụ án Việt Á.

 

Ngày 15/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử 11 bị cáo có kháng cáo trong vụ án Việt Á. Trong số đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Tổng Giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt. Tại phiên tòa, HĐXX phiên phúc thẩm đã tóm tắt bản án sơ thẩm, sau đó tiến hành xét hỏi vào cuối giờ sáng 15/5.

Tại tòa, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời câu hỏi của HĐXX một cách ngắn gọn. Theo ông Nguyễn Thanh Long, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ở cấp sơ thẩm, ông Long bị tuyên phạt 18 năm tù giam về tội danh Nhận hối lộ. Khi tòa hỏi bị cáo có thay đổi, bổ sung hoặc rút kháng cáo không? Bị cáo Long trả lời "Không ạ". 

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Trước phiên phúc thẩm, bị cáo Long cũng đã vận động gia đình, người thân nộp thêm số tiền 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả của vụ án.

Bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Việt Á trình bày ở phần xét hỏi, bị cáo Việt đề đạt mong muốn HĐXX xem xét lại bối cảnh và bản chất hành vi phạm tội của Việt, để xem xét giảm nhẹ. Bị cáo Việt thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm nêu là đúng. Nhưng về cách xác định thiệt hại thì bị cáo Việt cho rằng: "Theo bị cáo, cần xác định thêm các vấn đề liên quan, ví dụ như về giá thành. Về vấn đề này, bị cáo nhờ luật sư làm rõ hơn. Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét lại bối cảnh và bản chất hành vi phạm tội của bị cáo".

Luật sư của bị cáo Việt cho rằng, cần áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ. Trong đó có việc Phan Quốc Việt đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và được cơ quan điều tra ghi nhận. Đặc biệt là Việt đã khai báo về hành vi đưa hối lộ, giúp làm rõ hành vi phạm tội của một số bị cáo khác. 

Tại phiên tòa, chủ tọa cũng hỏi đến người thân là vợ và mẹ của Phan Quốc Việt. Hai người này nêu ý kiến xin hủy kê biên với các sổ tiết kiệm đứng tên mẹ và các con của Phan Quốc Việt với tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng. Các sổ tiết kiệm này bị cấp sơ thẩm đánh giá là "tài sản có được từ việc bán kit test xét nghiệm của Việt Á", tuyên tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng - cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ Khoa học & Công nghệ) nêu trước tòa phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hùng trình bày các tình tiết giảm nhẹ mới. Bao gồm việc Trịnh Thanh Hùng đã vận động gia đình khắc phục 100% số tiền nhận hối lộ mà ở cấp sơ thẩm bị cáo chưa khắc phục hết. (350.000 USD tương đương hơn 8 tỷ đồng). 

Ngoài ra, gia đình bị cáo Hùng nộp thêm 50 triệu để khắc phục hậu quả chung của vụ án này. Bị cáo Hùng cũng nộp thêm một số bằng khen, kỷ niệm chương, hoạt động từ thiện... lên HĐXX cấp phúc thẩm để xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Chiều 15/5, HĐXX sẽ tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo. Dự kiến, phiên phúc thẩm vụ án Việt Á sẽ kéo dài trong vòng 3 ngày. 

Trọng Phú-CTV Gia Huy/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận