Tòa Tối cao trả lời kiến nghị vụ bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' bạo hành tử vong

Liên quan vụ án bé gái 8 tuổi ở TP.HCM bị 'dì ghẻ' bạo hành đến tử vong, Toà án Nhân dân Tối cao vừa có thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Toà nhận định không có cơ sở kết luận người cha đồng phạm tội “Giết người” với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Trước đó, Toà án Nhân dân Tối cao nhận được đơn đề nghị xem xét giám đốc thẩm của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bé V.A – nạn nhân trong vụ án đối với bản án hình sự phúc thẩm số 267/2023/HS-PT ngày 10/5/2023 của Toà án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM. Trong đơn, Luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại cho rằng, bản án đã kết án Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985 cha ruột bé V.A.) về tội "Hành hạ người khác" và tội "Che giấu tội phạm" là không đúng tội danh.

Sau khi nghiên cứu đơn đề nghị và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Toà án Nhân dân Tối cao nêu quan điểm: Nguyễn Kim Trung Thái là người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con ruột của mình, nhưng khi chứng kiến Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ, đánh đập cháu A, Thái lại bỏ mặc không ngăn cản và còn cùng Trang đánh đập, chửi bới cháu A trong nhiều ngày.

Ngày 22/12/2021, cháu V.A bị Trang đánh đập dẫn đến tử vong thì Thái không có mặt tại nhà (hiện trường vụ án). Khi phát hiện cháu A. bị đánh, qua camera, Thái đã gọi điện thoại cho Trang nói Trang không đánh cháu A nữa. Sau đó, Thái về nhà đưa nạn nhân đi cấp cứu, thể hiện về ý thức chủ quan Thái không cố ý thực hiện tội phạm cùng với Trang, đã ngăn cản hành vi phạm tội của Trang.

Mặt khác, cháu A. là con đẻ của Thái, nên không đủ cơ sở kết luận Thái cố ý tước đoạt tính mạng của con gái mình. Hành vi xóa dữ liệu camera của Thái chỉ nhằm che giấu tội phạm.

Ngoài ra, tại các kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM thể hiện, các tổn thương mới xảy ra trong vài giờ trước khi tử vong (khoảng 1 - 6 giờ) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân. Các tổn thương cũ xảy ra trước khi tử vong khoảng từ 2 đến 25 ngày là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Toà án Nhân dân Tối cao nhận định, trong trường hợp cháu A. không bị đánh vào ngày 22/12/2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân. Từ đó, không có cơ sở kết luận Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm “Giết người” với Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Toà án cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác" và tội “Che giấu tội phạm” là có căn cứ.

Như VOV đã đưa tin, bản án sơ thẩm của Toà án Nhân dân TP.HCM và bản án phúc thẩm của Toà án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đều tuyên phạt 8 năm tù đối với Nguyễn Kim Trung Thái về 2 tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Riêng Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị Toà cấp sơ thẩm tuyên mức án tử hình về tội “Giết người” và “Hành hạ người khác”. Trước phiên toà xét xử phúc thẩm, Trang đã rút kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nên Toà án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đình chỉ xét xử phúc thẩm và giữ nguyên mức án sơ thẩm là tử hình.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Võ Quỳnh Trang sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái và ở cùng con riêng của Thái là cháu N.T.V.A. (sinh ngày 28/6/2013) tại căn hộ chung cư Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh).

Quá trình sống chung, Trang tức giận việc gia đình không cho Thái kết hôn với mình và việc Thái không muốn có con chung nên Trang đã nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau, liên tục trong nhiều ngày, nhiều giờ. Ngoài ra, Trang còn bắt cháu A. cởi đồ rồi đánh đập cháu, nhốt cháu vào chuồng cùng với chó...

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ con gái nhưng không can ngăn mà còn cùng người tình đánh, chửi bới nạn nhân. Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh cháu A. tử vong, bị cáo Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera thực hiện hành vi xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM

Bình luận

    Chưa có bình luận