Hoạt động cho vay của SCB chủ yếu phục vụ mục đích cá nhân của Trương Mỹ Lan

Bị can Trương Mỹ Lan đã biến ngân hàng SCB thành một 'công cụ tài chính', phục vụ cho mục đích thu lợi bất chính của bản thân.

 

Bằng cách cài cắm tay chân thân tín vào vị trí lãnh đạo ngân hàng SCB, bị can Trương Mỹ Lan đã biến ngân hàng này thành một “công cụ tài chính”, phục vụ cho mục đích thu lợi bất chính của bản thân.

Ngân hàng SCB trở thành “công cụ tài chính” của Trương Mỹ Lan

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đã có kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, đề nghị truy tố 86 bị can về nhiều tội danh khác nhau. Theo C03, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Vạn Thịnh Phát) với tư cách là cổ đông chính của ngân hàng SCB đã cài cắm nhiều thân tín vào các vị trí chủ chốt, lãnh đạo của SCB. Qua đó, bà Lan chi phối hoạt động của ngân hàng này.

“Bằng cách thâu tóm, nắm giữ cổ phần chi phối, điều hành hoạt động ngân hàng thông qua các đối tượng chủ chốt tại Ngân hàng SCB, Trương Mỹ Lan đã sử dụng Ngân hàng SCB với chức năng của một ngân hàng Thương mại cổ phần như một công cụ tài chính để huy động tiền gửi của người dân và các tổ chức, huy động vốn từ các nguồn khác quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trong hoạt động cho vay, Ngân hàng SCB lại chủ yếu phục vụ cho mục đích cá nhân của Trương Mỹ Lan”, kết luận điều tra nêu.

Bị can Trương Mỹ Lan đã chi phối SCB bằng cách cài cắm tay chân thân tín vào các vị trí chủ chốt, lãnh đạo của ngân hàng.

Với nhiều đàn em thân tín tại các vị trí chủ chốt, lãnh đạo của SCB thực hiện các thủ đoạn vi phạm pháp luật để mang lại lợi ích cho bà Trương Mỹ Lan. Ngược lại, “bà trùm” cũng có những đãi ngộ đặc biệt, thưởng hậu hĩnh cho những người này.

Tài liệu điều tra nêu, những người này được hưởng mức lương cao từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng/tháng. Bà Trương Mỹ Lan còn tặng thưởng từ 300.000 cổ phiếu SCB (tương đương 3 tỷ đồng mệnh giá) đến 1 triệu cổ phiếu SCB (tương đương 10 tỷ đồng mệnh giá) cho các “tay chân” thân tín tại ngân hàng SCB.

Điển hình như trường hợp bị can Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB), Dung khai trước khi được bà Lan “cất nhắc” lên vị trí Phó Tổng đã làm việc tại ngân hàng SCB từ năm 2010, trải qua các vị trí Trưởng bộ phận tín dụng, Phó Giám đốc Tái thẩm định, quyền Giám đốc Khối phê duyệt tín dụng và xử lý nợ ngân hàng… Dần dần Trần Thị Mỹ Dung trở thành một trong những người thân tín của Trương Mỹ Lan.

Đàn em thân tín của Trương Mỹ Lan: Biết sai mà vẫn làm?

Tài liệu điều tra cho thấy, Trần Thị Mỹ Dung đã ký 395 Tờ trình tái thẩm định, 395 Biên bản họp Hội đồng kinh doanh và đầu tư Hội sở, 144 Tờ trình của Tổng Giám đốc (thừa ủy quyền Tổng Giám đốc) trình HĐQT đồng ý cho 394 khách hàng là cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, với 617 khoản vay tại SCB.

Các khoản vay này có dư nợ đến ngày 17/10/2022 là hơn 356.873 tỷ đồng gồm các khoản dư nợ gốc, dư nợ lãi, nợ lãi, phí đã được bán nợ, cấn trừ nợ.

Trần Thị Mỹ Dung khai biết rõ các khoản vay của cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát là phục vụ theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan: “Trương Mỹ Lan chi phối mọi hoạt động của ngân hàng SCB kể cả về nhân sự và hoạt động tín dụng thông qua các thân tín, giữ vai trò chủ chốt tại SCB”.

Bị can Bùi Nhân trước khi bị bắt.

Các khoản vay này đều có điểm chung là được theo dõi trên hệ thống Core Banking tại SCB là “HSTT - Hội sở tiếp thị”, giải ngân, rút tiền của SCB ra trước, sau đó mới hoàn thiện hợp thức hồ sơ cho vay.

Năm 2021, Trần Thị Mỹ Dung được Trương Mỹ Lan thưởng cho 300.000 cổ phần SCB (tương đương 3 tỉ đồng mệnh giá). Quá trình bị khởi tố, Trần Thị Mỹ Dung đã nộp lại số tài sản này để khắc phục hậu quả.

Trong vụ án này, Trần Thị Mỹ Dung bị đề nghị truy tố về tội danh “Tham ô tài sản” giữ vai trò đồng phạm với Trương Mỹ Lan. Trần Thị Mỹ Dung liên đới chiếm đoạt hơn 200.690 tỉ đồng, cùng gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 69.000 tỉ đồng.

Tương tự là trường hợp của bị can Bùi Nhân (cựu Phó Tổng giám đốc SCB). Tài liệu điều tra thể hiện, Bùi Nhân đã ký, phê duyệt 225 tờ trình tái thẩm định đồng ý cho 224 khách hàng là cá nhân, pháp nhân thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan vay 286 khoản, có dư nợ đến ngày 17/10/2022 là hơn 182.287 tỉ đồng nợ gốc và hơn 27.000 tỉ đồng nợ lãi, phí.

Với những “cống hiến” này cho Trương Mỹ Lan, bị can Bùi Nhân đã được “bà trùm” thưởng cho 1 triệu cổ phần SCB (tương đương 10 tỷ đồng mệnh giá). Sau đó, Bùi Nhân đã bán số cổ phần này lấy tiền sử dụng cá nhân.

Trong vụ án này, bị can Bùi Nhân bị đề nghị truy tố tội danh: “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khách liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Theo VOV.VN

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận