Chiêu trò tặng quà miễn phí 'giăng bẫy' người già

Dù đã cảnh báo, nhưng hàng trăm người dân, chủ yếu là người lớn tuổi tại thành phố Lào Cai vẫn sập bẫy bởi chiêu trò tặng quà miễn phí rồi bán hàng với giá cao.

Nồi cơm điện giá 4.150 triệu đồng; bếp hồng ngoại 4 triệu đồng; chiếc chảo chống dính được bà Huyền mua với giá 700 nghìn đồng... Đến giờ, bà Đặng Thị Huyền, tổ 25, phường Bắc Cường vẫn không hiểu tại sao mình lại bỏ ra đến 32 triệu đồng để sở hữu những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hoá đơn chứng từ với giá cao ngất ngưởng.

"Ai cầm trong tay được 4,1 triệu thì họ bán cho cái nồi. Buổi sáng họ phát cho phiếu đã mất 50 nghìn rồi; ai không mua được nồi thì họ trả lại 50 nghìn. Nhưng buổi chiều tôi thấy 90, 100 rồi 200 cái nồi, họ mang đến nhiều thế rồi cuối cùng cũng mua hết; người dân cứ theo đà, thấy người này mua được thì người kia cũng muốn mua", bà Huyền kể lại.

Với chiêu bài “không bán hàng, tặng hàng là chính”, ban đầu người tham gia sẽ được tặng vài sản phẩm giá trị thấp. Sau đó, nhóm "lừa đảo" sẽ giới thiệu những sản phẩm có giá trị như: chảo chống dính, nồi áp suất, nồi cơm điện với lời hứa chỉ tặng sẽ không bán. Muốn sở hữu những sản phẩm này, người tham gia bỏ ra số tiền đến vài triệu đồng để mua phiếu đổi quà với cam kết sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền đó.

Sau vài câu dẫn dắt tạo niềm tin, tạo phấn khích là chương trình thu thẻ, thu tiền và nhận sản phẩm. Người tham gia bỏ ra số tiền đến vài triệu đồng với cam kết sẽ được hoàn lại số tiền đó, hoặc giá trị tương đương. Vậy nhưng, thực tế không đúng như những lời hứa trước đó.

Một người tham gia hội thảo giấu tên cho biết: "Đa số là bị lừa, tranh nhau 20 giây giờ vàng để nộp tiền mặt. Tưởng họ về lấy sản phẩm tiếp ra thì nó đi mất, chỉ còn người dân ở lại".

Trong hai ngày mùng 8 và mùng 9/6, chiêu trò hội thảo diễn ra đồng loạt ở một số khách sạn lớn tại TP Lào Cai với cùng một kịch bản. Mỗi hội thảo có tới gần 300 người, đều là người lớn tuổi và không được quay phim chụp ảnh. Sau khi bán hết sản phẩm, nhóm người này vội vàng rời nơi tổ chức và xoá mọi thông tin liên quan.

Bà Nguyễn Lan Hương - Bộ phận kinh doanh, khách sạn Liberty kể lại: "Nhân viên trong khách sạn không biết gì cả. Họ không cho tham gia. Họ rút bên em cũng không biết gì cả. Họ nói là ra lấy sản phẩm mang vào cho khách hàng, chứ không biết họ tháo chạy từ lúc đấy".

Không ít nạn nhân đi vay mượn tiền chỉ để sở hữu món hàng kém chất lượng với giá “trên trời”. Thậm chí, nhiều người ngậm đắng nuốt cay khi tiền thì mất, nhưng sản phẩm thì không thấy đâu. Điều đáng nói, sự việc xảy ra nhiều lần, có dấu hiệu lừa đảo, nhưng vẫn chưa có động thái vào cuộc hiệu quả từ lực lượng chức năng./.

CTV Trung Kiên, Xuân Anh/VOV-Tây Bắc

Bình luận

    Chưa có bình luận