Cựu Giám đốc bệnh viện Đồng Nai: Bị cáo không phải 'sâu dân, mọt nước'

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai trình bày số tiền 14,8 tỷ đồng nhận từ AIC được dùng để chi ngoài cho việc vận hành BV Đồng Nai.

 

Sáng 27/12, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra ở công ty AIC, bệnh viện Đồng Nai và các đơn vị liên quan tiếp tục với phần tranh tụng. Các bị cáo trong vụ án là Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch AIC), Trần Đình Thành (cựu Bí thư Đồng Nai), Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai) và 33 bị cáo khác.

Bào chữa cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai) và bị cáo Phan Minh Trí (trưởng phòng hành chính Bệnh viện Đồng Nai), luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ không phạm tội "Nhận hối lộ" và giảm nhẹ mức án với tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai. (Ảnh: TTXVN)

Theo luật sư, tội nhận hối lộ là hành vi của một người làm trái quy định của pháp luật để được nhận lợi ích từ người hối lộ. Hành vi trái pháp luật ở đây là về đấu thầu, đã xử lý trong tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

"Trong bất cứ một dự án sử dụng vốn đầu tư nhà nước thì phải xem xét về tính hiệu quả. Bệnh viện đa khoa Đồng Nai là công trình lớn, hiện đại. Hiệu quả thì Nhà nước và nhân dân được hưởng", Luật sư Giang Hồng Thanh nhấn mạnh thêm.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ khai trước tòa rằng nhất trí với luận cứ của luật sư bào chữa. Theo bị cáo Vũ, Bệnh viện Đồng Nai năm 2006 khi bị cáo bắt đầu giữ chức Giám đốc thì chỉ có quy mô 400 giường, mà số lượng bệnh nhân ngày một tăng lên, gây quá tải cho bệnh viện.

"Một áp lực rất lớn với anh Thành (cựu Bí thư Đồng Nai) và anh Thái (cựu Chủ tịch Đồng Nai) là Hội đồng Nhân dân liên tục chất vấn về quy mô và xây dựng bệnh viện mới. Nhưng xin phép xây dựng một công trình nhóm A là việc làm rất lớn. Bị cáo thức đêm, ngày không ăn cơm để lo cho bệnh viện. Áp lực là năm 2015 bệnh viện phải đi vào hoạt động", bị cáo Phan Huy Anh Vũ khai.

Theo bị cáo Vũ, việc đấu thầu công khai đã diễn ra. Cụ thể là ở gói thầu số 7, nhưng khi đấu thầu công khai thì liên tục xảy ra kiện tụng. Hơn một năm chưa xong được một gói thầu. "Mấy chục gói thầu còn lại cũng kiện tụng như thế thì bao giờ bệnh viện mới hoàn thành", bị cáo Vũ nói.

Nói về việc nhận số tiền 14,8 tỷ đồng, bị cáo Phan Huy Anh Vũ khai đã dùng số tiền này để chi vào những việc chung của bệnh viện như thuê chuyên gia điều hành các tòa nhà hiện đại, các trang thiết bị thêm như loa gọi bệnh nhân...

"Bị cáo không phải "sâu dân, mọt nước". Khi bệnh viện đi vào hoạt động, bị cáo phát hiện ra toàn bộ khu vực phòng khám chỉ có 1 cái loa gọi chung, như thế không thể đạt yêu cầu khi bệnh nhân đông. Bị cáo dùng chính số tiền đó để thuê công ty đáp ứng được. Nhân viên của bị cáo toàn nhân viên y tế, không vận hành được tòa nhà hiện đại. Bị cáo phải thuê các chuyên gia về để vận hành bệnh viện. Mỗi người có mức lương rất cao. Vô số việc phải chi ngoài, nên bị cáo dùng tiền đó để chi", cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai khai.

Theo bị cáo Vũ, số tiền bị cáo nuôi gia đình chủ yếu đến từ phòng mạch mở riêng. "Bị cáo đứng ở đây chỉ mong quan tòa có cái nhìn công tâm. Một mức án mà trên 10 năm thì bị cáo không còn gì", Phan Huy Anh Vũ bật khóc khi nói tại tòa.

Tại phần đề nghị mức án, VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Phan Huy Anh Vũ từ 10 - 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; từ 9 - 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, bị cáo Vũ bị đề nghị từ 19 - 21 năm tù./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận