Ông Nguyễn Đức Chung khai gì về cáo buộc Arktic là 'công ty gia đình'?

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung khai không biết vợ mình dùng vốn 5 tỷ đồng để lập ra công ty Arktic.

 

Sáng 20/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sai phạm liên quan chế phẩm Redoxy-3C làm sạch nước sông, hồ Hà Nội diễn ra phần thẩm vấn.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc công ty Arktic, bị cáo Giang liên tục khẳng định làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung và công ty Arktic thực chất là công ty gia đình của ông Chung. Công ty này do vợ ông Nguyễn Đức Chung lập nên.

HĐXX hỏi thêm “Bị cáo có quan hệ họ hàng thế nào với bị cáo Nguyễn Đức Chung?”. Giang cho hay, không có mối quan hệ họ hàng thân thiết. Khoảng năm 2014, bị cáo cung cấp một số sản phẩm cho gia đình ông Chung nên quen biết nhau từ đó.

"Việc bị cáo thay mặt cho Arktic ký phân phối độc quyền hóa chất Redoxy-3C cũng do ông Chung chỉ đạo. Bị cáo chỉ quản lý hoạt động công ty và làm theo chỉ đạo." - Nguyễn Trường Giang khai.

Ý kiến về "công ty gia đình" mà bị cáo Giang khai không phải lần đầu tiên xuất hiện ở phiên tòa. Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án này diễn ra tháng 12/2021, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cũng từng cáo buộc Arktic là công ty gia đình của ông Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung khai tại phiên xét xử sơ thẩm (Ảnh: Trọng Phú)

Khi đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Đức Chung bác toàn bộ lời khai của bị cáo Giang. "Anh Giang nói là làm gì, mua ở đâu, bán ở đâu đều do tôi chỉ đạo là không đúng. Anh Giang nói chỉ làm thuê ăn lương, công ty là của công ty gia đình tôi, đều là không đúng" - bị cáo Chung khai. Sau đó, ông Chung yêu cầu được đối chất với bị cáo Giang để làm rõ.

Đối với lời khai của bị cáo Giang về việc Công ty Arktic do vợ bị cáo Chung thành lập, ông Chung cho rằng, bản thân ông chỉ biết vợ và con trai cùng một người thành lập công ty trong thời gian con trai ông về Việt Nam, không hề biết chuyện vợ ông bỏ toàn bộ 5 tỷ đồng vốn điều lệ khi thành lập công ty.

Ông Chung khai, theo yêu cầu của ông Chopra, đại diện công ty Watch Water (Đức) thì phía cung cấp chế phẩm Redoxy-3C không muốn đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam, cũng không muốn xuất nhập hàng hóa thông qua công ty có vốn Nhà nước, nên việc chọn Arktic là thích hợp.

"Tôi đã làm hết khả năng của mình để Hà Nội có được một sản phẩm tốt nhất, giá tốt nhất" - Ông Chung cũng nói thêm rằng, Redoxy-3C là tâm huyết của ông để làm sạch môi trường cho thành phố Hà Nội./.

Trọng Phú/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận