Đất hợp pháp vẫn bị quây tôn?

Nhà đất có sổ đỏ, không có tranh chấp, nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng vẫn bị quây tôn, niêm phong. Vì sao?

 

Nhà đất có sổ đỏ, không có tranh chấp, nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng phục vụ dự án The Nosta (90 Đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) nhưng vẫn bị quây tôn niêm phong trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, khiến chủ sở hữu không thể vào chính ngôi nhà hợp pháp của mình. Vì đâu?

Quây tôn niêm phong nhà đất ngoài phạm vi cưỡng chế

Có mặt tại địa chỉ 82-84 Đường Láng (84 Đường Láng), phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa vào sáng 2/6/2022, hiện trạng cho thấy toàn bộ mặt tiền ngôi nhà 5 tầng tại địa chỉ trên đã bị quây kín, niêm phong bằng tôn sóng màu xanh, liền vào tường rào dự án The Nosta có địa chỉ 90 Đường Láng đang trong quá trình xây dựng. Một nửa phía sau của ngôi nhà 5 tầng, 84 Đường Láng, sát với công trình xây dựng dự án The Nosta đã bị tháo dỡ.

Sáng 1/6/2022, ngôi nhà 5 tầng tại 82-84 Đường Láng vẫn được quây tôn, rào kín và có lực lượng công an, dân phòng bảo vệ. Ảnh: T.C

Chia sẻ với phóng viên, ông Dương Hoàng Ân, chủ sở hữu nhà, đất 84 Đường Láng, cho biết: Ngày 25/5/2022, UBND quận Đống Đa đã tổ chức đội cưỡng chế hơn 300 người cùng phương tiện, tiến hành rào chắn nhà 84 Đường Láng, không cho chủ nhà vào nhà của mình, kể cả đại diện hợp pháp của chúng tôi theo giấy uỷ quyền là Văn phòng Luật sư Ban Mai cũng không được vào. Sau đó, chính quyền tiến hành cưỡng chế cắt điện, cắt nước, đục dỡ một nửa phía sau của ngôi nhà. “Ngày 20/5/2022, đại diện Văn phòng luật sư Ban Mai, đơn vị nhận ủy quyền hợp pháp của chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND phường Ngã Tư Sở để bảo vệ quyền lợi chủ sở hữu. Tuy nhiên, từ ngày 20 - 25/5/2022 (ngày tiến hành cưỡng chế), khi các khiếu nại của chủ sở hữu vẫn chưa được giải quyết, Văn phòng Luật sư Ban Mai cũng không hề nhận được bất cứ thông báo nào về việc cưỡng chế thì UBND quận Đống Đa đã tiến hành cưỡng chế, quây tôn niêm phong toàn bộ ngôi nhà”, ông Ân chia sẻ.

“Ngày 26/5/2022, một ngày sau khi cưỡng chế, các chủ sở hữu và đại diện Văn phòng Luật sư Ban Mai đến đề nghị được vào kiểm tra tài sản trong nhà nhưng vẫn bị lực lượng bảo vệ (công an, dân phòng) ngăn không cho vào. UBND phường cũng không giải quyết. Đáng nói là, dù không cho chủ sở hữu vào kiểm kê tài sản, nhưng cũng trong ngày 26/5, UBND quận Đống Đa ra Thông báo số 214/TB-UBND gửi chủ sở hữu đề nghị phối hợp. Nội dung thông báo, yêu cầu bà Lê Thị Nhung (đứng tên trên sổ đỏ) chịu hoàn toàn trách nhiệm về an toàn đối với công trình”, ông Dương Hoàng Ân cho biết.

Vị trí ngôi nhà 82-84 Đường Láng nằm liền kề phía trước dự án The Nosta

Trao đổi với luật sư Phan Minh Thanh, đại diện Văn phòng Luật sư Ban Mai, được biết, ngôi nhà 5 tầng tại lô đất có địa chỉ 84 Đường Láng là hợp thành của 3 lô đất gồm: Lô đất 84 Đường Láng (38,4m2 của ông Phí Văn Năm, có sổ đỏ); Lô đất 82 Đường Láng (37m2 của bà Phạm Thị Bích Thảo và ông Nguyễn Bình Phương); Lô đất 60m2 ở vị trí liền phía sau 2 lô đất 82 -84 Đường Láng của ông Bùi Minh Cường (mua bán viết tay không có sổ đỏ). 3 lô đất được ông Phạm Công Thành mua và hợp nhất thành một khối nhà xây 5 tầng trên diện tích 128m2. Trong đó, 2 ngôi nhà 82 - 84 Đường Láng được ông Phạm Công Thành nhờ bà Lê Thị Nhung đứng tên trên sổ đỏ.

Cũng theo luật sư Thanh, lô đất hợp nhất từ 3 lô đất nêu trên hiện có tranh chấp, chồng lấn với lô đất của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao được UBND TP. Hà Nội giao theo Quyết định số 380/QĐ-UB, ngày 26/1/2007 và GCNQSDĐ số AD493747 tại địa chỉ 90 Đường Láng. Diện tích tranh chấp khoảng 60m2 thuộc lô đất của ông Bùi Minh Cường bán cho ông Phạm Công Thành. Tuy nhiên, sau khi tiến hành cưỡng chế phần diện tích tranh chấp này, UBND quận Đống Đa đã cho quây tôn, rào chắn niêm phong luôn cả phần diện tích còn lại (khoảng hơn 60m2, có sổ đỏ, không tranh chấp) tại địa chỉ 82 - 84 Đường Láng, khiến cho các chủ sở hữu không thể vào ngôi nhà hợp pháp của chính mình.

Cưỡng chế hay cưỡng đoạt?

“UBND quận Đống Đa tiến hành cưỡng chế hay đang cưỡng đoạt tài sản của chúng tôi?, xâm phạm trái phép tài sản tư nhân hợp pháp của chúng tôi?. Khi cưỡng chế tháo dỡ công trình không cho phép chủ sở hữu vào kiểm kê tài sản. Cưỡng chế xong lại rào chắn luôn cả phần tài sản phợp pháp không có tranh chấp, không nằm trong diện tích cưỡng chế giải phóng mặt bằng, ngăn không cho chúng tôi vào kiểm kê, bảo vệ tài sản của chúng tôi. Đây có phải là hành động cưỡng chế hợp pháp?”, ông Dương Hoàng Ân bức xúc.

Mặt sau ngôi nhà 82-84 Đường Láng trước và sau khi bị cưỡng chế. Ảnh: T.C

Tại buổi làm việc giữa Văn phòng Luật sư Ban Mai, ông Dương Hoàng Ân và ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa và các phòng ban chuyên môn của quận Đống Đa, UBND phường Ngã Tư Sở, luật sư Phan Minh Thanh đề nghị chính quyền quận Đống Đa giải thích việc, tại sao từ ngày 20 - 25/5/2022, Văn phòng Luật sư Ban Mai, đơn vị nhận uỷ quyền hợp pháp của các chủ sở hữu, không hề nhận được bất kỳ thông báo nào của chính quyền về việc cưỡng chế ngày 25/5/2022, mặc dù giấy ủy quyền đã được chuyển cho chính quyền quận Đống Đa tại cuộc họp ngày 20/5/2022.

Cũng theo luật sư Thanh, phần đất tranh chấp giữa Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao và các chủ sở hữu nhà 84 Đường Láng là tranh chấp dân sự, thẩm quyền giải quyết thuộc về toàn án. Còn việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phạm trên đất không liên quan đến phần đất tranh chấp thì phải khoanh vùng, không giao đất cho Công ty TNHH Ánh Sao và đề nghị xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật./.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận