Bộ Công an điều tra các cuộc tấn công website 'Luồng xanh' quốc gia

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xử lý nghiêm hành vi tấn công vào website đăng ký thẻ nhận diện "luồng xanh" quốc gia cho phương tiện vận tải.

 

Ngày 29/7, trả lời phóng viên VOV.VN, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã nhận được văn bản của Bộ Giao thông vận tải đề nghị hỗ trợ, truy tìm và ngăn chặn việc tấn công mạng vào hệ thống trang website đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu trên “Luồng xanh”.

Theo Trung tướng Xô, đây là hành vi rất nghiêm trọng nhằm vào hệ thống đăng ký nhận diện mã QRcode trên “Luồng xanh”, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trung tướng Tô Ân Xô- Chánh văn phòng Bộ Công an.

Sau khi nhận được văn bản đề nghị, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (A05) Bộ Công an đã phối hợp với các cục nghiệp vụ thuộc đơn vị này để xác minh, truy tìm, ngăn chặn và làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào “Luồng xanh”.

Trước đó, từ ngày 19/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa vào sử dụng Cổng thông tin đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code để ưu tiên cho các phương tiện khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua đã liên tục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải, server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detailform/.

Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Theo thống kê, trong một ngày, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn.

Tình hình nói trên khiến cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, gây bức xúc lớn./.

Nguyễn Hiền/VOV.VN
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận